Sau 2 ngày đăng tin tìm cha: Cô gái Pháp hội ngộ gia đình bên nội tại Vũng Tàu

Chiều 15/1, cô gái Pháp Lysiane Danièle Josette đã đến Bà Rịa cho một hành trình tìm về cội nguồn kỳ diệu. Lys hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu sau 2 ngày thông tin tìm người thân của cô được cộng đồng mạng giúp đỡ chia sẻ.

Báo BR-VT đưa tin, khoảng 15h cùng ngày, xe chở Lys về đến đầu thôn 4, xã Long Sơn, cô út Lê Thị Kim Chi đã đợi sẵn và hướng dẫn mọi người về nhà bà Bạn (bà nội của Lys). Khi Lys vừa bước xuống, bà nội và 8 cô chú của Lys đã ra tận cửa đón. Mọi người ôm nhau khóc nức nở. Bà Bạn cầm mấy bức hình của Lys khi nhỏ và nói: “Mới bây lớn mà giờ đã biết tìm về với nguồn cội, sao không thương cho được”.

Mọi người ôm nhau khóc nức nở. (Ảnh: Báo BR-VT)

Gia đình bà Bạn không ai biết tiếng Anh, chỉ khóc vì vui sướng và luôn miệng nói: “Cháu Ngọc Nga đã về. Đây là ông và bà nội nè con. Đây là cô Tám, cô Mười”… Còn Lys chỉ biết gật đầu, nước mắt giàn giụa. Cô xúc động đến mức nói lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp: “Con yêu cả nhà. Con hạnh phúc quá. Con không phải đứa trẻ lạc loài, con có cả một gia đình yêu thương con”.

Lys xúc động đến mức nói lẫn lộn tiếng Anh và tiếng Pháp. (Ảnh: Báo BR-VT)

Chia sẻ với báo BR-VT, bà Bạn khó khăn lắm mới thốt nên lời. “Tôi nghĩ về cháu tôi suốt mấy chục năm qua. Tôi đã lặng người khi Thành nói vợ nó bế con gái bỏ đi biệt tích. Những bức hình ngày Lys mới vài tháng tuổi được gia đình gìn giữ, mang ra ngắm suốt. Cứ nghĩ đến đứa cháu nội thất lạc mấy chục năm, tôi lại thấy thương xót. Gia đình tôi thật có phước vì cháu đã tìm về nguồn cội”, bà Bạn khóc khi vẫn ôm chặt cháu nội, như thể sợ buông tay ra, cô gái sẽ biến mất một lần nữa.

Hành trình tìm về cội nguồn đầy xúc động của Lys. (Ảnh: Báo BR-VT)

Bà Hồ Thị Bạn xem lại bức hình của cha con Lys. (Ảnh: Báo BR-VT)

Bà Bạn cho biết, bà có 9 người con, trong đó anh Thành (sinh năm 1965) là con đầu. “Nó qua Pháp từ đầu năm 1989 và ở đó, mãi năm 2014 mới về lần đầu tiên. Ở nhà, Thành đã có vợ và hai con trai lớn nhưng đã ly hôn (hiện đang sống ở Vũng Tàu). Qua Pháp, Thành quen mẹ Lys rồi sinh ra Lys. Nó có chụp hình gửi về. Sau đó, người vợ Pháp bế con đi mất. Nó đã đi tìm con khắp nơi nhưng không thấy”, bà Bạn kể.

Lys được gia đình cho xem lại bức ảnh hồi nhỏ chụp cùng cha cô. (Ảnh: Báo BR-VT)

Do vợ và con bặt vô âm tín nên năm 2004, anh Thành quyết định lấy vợ mới, có thêm 2 người con gái. Một trong hai bé gái này cũng có tên Lysiane để nhớ về cô con gái đã thất lạc của anh. “Khi gia đình báo tin đã tìm được con gái, Thành đã khóc. Gia đình tôi cũng mừng quá, bỏ ăn bỏ ngủ”, bà Bạn không giấu niềm xúc động.

Bà liên tục giục các con điện thoại hỏi xem xe chở Lys tới đâu rồi, mấy giờ cháu nội của bà về đến. “Mấy ngày nay cả nhà chỉ canh điện thoại ngóng tin con bé, không ai làm gì cả. Khi trò chuyện qua Facebook, cháu xin tôi một cái tên, vì các cháu trong nhà, đều do tôi đặt tên: Yến Nhung, Yến Ngọc… Lập tức, tôi đã đặt tên cháu là Lê Ngọc Yến Nga”, bà Bạn chia sẻ.

Trước đó, ngày 13/1, Lys tìm đến tòa soạn báo BR-VT nhờ đăng tin tìm kiếm thông tin về cha mình. “Tôi chẳng biết đi đâu bây giờ. Tôi đã làm việc cật lực suốt một năm để tiết kiệm tiền, tìm về Việt Nam, về Bà Rịa-Vũng Tàu với hy vọng mong manh sẽ tìm được cha”, Lys bắt đầu câu chuyện.

Nụ cười trong trẻo của cô gái người Pháp gốc Việt. (Ảnh: FBNV)

Thông tin về cha cô rất ít ỏi. Cô chỉ biết, ông tên là Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh, người BR-VT. Sang Pháp đầu những năm 1990, ông kết hôn với bà Marie Mathey và sinh ra Lys.

“Tôi không hiểu vì lý do gì mà sau này tôi bặt tin cha. Ngày nhỏ, tôi vẫn thấy những bức hình của cha, nhưng sau này mẹ tôi đã đốt sạch. Bà giữ im lặng tuyệt đối về cha. Còn tôi, luôn trăn trở tìm lại nguồn cội của mình. Sự khác biệt vì không có cha, vì tôi mang hai dòng máu Việt-Pháp khiến tôi luôn cảm thấy lẻ loi, cô độc. Tôi nhất định phải tìm thấy cha mình”, Lys tâm sự.

Bức hình chụp Lys khi mới 2 tháng tuổi (đầu năm 1994) và cha mình – ông Lê Văn Thành được gia đình nhà nội cô gìn giữ cẩn thận. (Ảnh chụp lại từ album gia đình)

Sau khi báo BR-VT điện tử hỗ trợ Lys đăng bản tin “Tìm người thân”, cộng đồng mạng đã chia sẻ rộng rãi thông tin này. Anh Nguyễn Tấn Phúc, thành viên Ban quản trị nhóm Bà Rịa Youth (Tuổi trẻ Bà Rịa) khẳng định: “Chúng tôi có nguồn tin về cha của Lys. Một gia đình ở xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) đã nhận ra người đàn ông trong bức ảnh là ông Lê Văn Thành, có mẹ là Hồ Thị Bạn. Ông Thành hiện đang ở Pháp, nhưng cần xác minh thêm”.

Sau đó, một mặt, các bạn trẻ của Bà Rịa Youth kết nối với Lys, mặt khác liên hệ và tìm những bằng chứng chứng minh gia đình tại Long Sơn đúng là người thân của Lys. Nhiều bạn đọc cũng điện thoại đến đường dây nóng của Báo BR-VT, cung cấp thông tin về cha Lys, đề nghị giúp đỡ cô tìm cha.

Lys, cô gái 26 tuổi kiên cường và bản lĩnh, đủ mạnh mẽ để một mình đi tìm cha đẻ người Việt Nam. (Ảnh: Bà Rịa Youth)

Khi hay tin người thân của cha cô đã lên tiếng, Lys đã bật khóc. Cô luôn miệng cảm ơn sự nhiệt tình của các bạn trẻ Việt Nam. Rồi cô tỏ vẻ băn khoăn: “Liệu ba tôi có nhận tôi không? Liệu ông có yêu tôi không?”. Khi được động viên: “Chắc chắn ba bạn yêu bạn, và hẳn ông cũng đi tìm bạn”, Lys đã nói đầy xúc động: “Tôi đang khóc đây, tôi hạnh phúc quá”.

Khi Lys nghe điện thoại từ người bố, ông vẫn đang ở Pháp. (Ảnh: Bà Rịa Youth)

Không phải chờ lâu, các bạn trẻ của Bà Rịa Youth tìm đến nhà nội của Lys, lục ra từ cuốn album cũ những bức hình hai cha con Lys khi cô mới vài tháng tuổi. Những bức hình được gửi cho Lys qua facebook. “Đây là cha tôi, đây là mẹ tôi, và đây là cha đang bế tôi trên tay”, Lys nói và liên tục đưa tay lau nước mắt vì xúc động. “Cảm ơn các bạn Việt Nam, cảm ơn Báo BR-VT, tôi đã được về với gia đình”, Lys nói.

Người ta vẫn tin rằng cha mẹ và con cái đến với nhau trong cuộc đời này chính là nhờ duyên phận. Bởi vậy, dù phải chia lìa, xa cách vì bất kì lý do gì, thì sợi dây “duyên phận” vẫn luôn mang họ lại gần nhau, cảm nhận được sự tồn tại của nhau.

Cuộc sống vẫn luôn như vậy, vẫn có những phép màu, những điều tuyệt diệu xảy đến với chúng ta mà chỉ cần tình yêu thương chân thành, sự kiên trì và quyết tâm, chúng ta sẽ đạt được.

Theo ĐKN

Recommended For You