Nồi nấu bếp gas vẫn đen xì như đun củi: Chỉ mẹ cách khắc phục đơn giản, không phải chà rửa mỏi tay

Nguyên nhân phổ biến nhất làm đen đáy nồi chính là bếp gas bị lửa đỏ. Nếu gặp phải tình huống này bạn chỉ cần làm như dưới đây.

1. Bình gas sắp hết

Đít nồi bị dính mảng đen mà ngọn lửa lại có màu đỏ thì chứng tỏ là bình gas đã sắp hết. Để chắc chắn hơn, các mẹ có thể nhấc bình lên sau khi đã tắt bếp và khóa gas. Nếu bình nhẹ hơn lúc mới mua nhiều, chị em phụ nữ cũng có thể nhấc bổng được lên thì đã đến lúc chúng ta phải thay bình gas mới rồi đấy ạ.

2. Lá gió bị lệch

Lá gió bị lệch làm cho ngọn lửa cháy bị thiếu không khí nên sẽ có màu đỏ và khiến nồi bị đen. Lúc này, các mẹ có thể tự điều chỉnh lại bằng cách: Xoay lá gió từ từ rồi bật thử. Cứ làm lặp lại như vậy cho đến khi lửa có màu xanh bình thường.

Lá gió bị lệch (hình minh họa – Nguồn internet)

3. Có dầu ăn hoặc thức ăn thừa bám dưới đáy nồi

Đôi khi trong quá trình nấu nướng, chị em vô tình đặt nồi chảo trên bàn bếp và có dính chút thức ăn thừa, dầu mỡ bên dười. Lúc này, gas cũng sẽ bị đỏ. Nếu phát hiện ra, các mẹ chỉ cần tắt bếp, giấy giấy lau hoặc rửa sạch đáy nồi đi là được.

4. Nghẹt ở khe thoát lửa (đầu đốt gas)

Nguyên nhân khiến nghẹt khe thoát lửa có thể là bụi bẩn, dầu mỡ bám nhiều. Lúc này, chị em tháo đầu đốt ra, lấy bàn chải đánh răng và kim nhọn làm sạch khe thoát lửa. Sau đó, chúng ta lại lắp các bộ phận vào lại vị trí ban đầu. Nếu thấy lửa không còn đỏ là các mẹ thành công rồi đấy ạ.

Nghẹt ở khe thoát lửa(hình minh họa – Nguồn internet)

5. Có vật tắc trong ống điếu dẫn gas

Nếu đã thử những cách trên vẫn không có tác dụng thì khả năng có dị vật bị tắc trong ống dẫn gas là rất cao. Tuy nhiên, trường hợp này chị em không thể tự khắc phục được mà phải nhờ tới thợ sửa bếp gas ạ.

Cách làm sạch khi nồi bị đen vì đun bếp gas

Làm sạch đồ ăn dính chảo

Với những mảng đồ ăn bám dính trên đồ inox, thay vì ngồi còng lưng kỳ cọ, các chị cứ từ từ bình tĩnh đổ ngập chảo, nồi với nước xà bông rửa chén nóng và để sang một bên. Giờ thì bạn có thể vô tư đi lau dọn các thứ khác đã, khoảng 10-15 phút sau, dùng miếng bông rửa chén chà nhẹ là tất cả mảng bám đều bong ra sạch sẽ.

Sử dụng baking soda

Cho baking soda đều lên toàn bộ lòng nồi. Cho nước vào trong nồi ngập đáy nồi. Đặt nồi lên trên bếp và đun sôi trong vòng vài phút. Tắt bếp và đổ hết nước ra khỏi nồi. Các mảng bám cháy đen bắt đầu mềm và bong dần. Xả ngay nồi dưới vòi nước lạnh để nhanh nguội. Cuối cùng rửa sạch và lau sạch với một miếng bọt biển. Chiếc nồi sẽ sạch vết cháy.

Sử dụng vỏ táo

Nếu nhà có sẵn táo, chị em có thể dùng ít vỏ táo cho vào nồi, đun sôi liu riu trong 40 – 50 phút rồi rửa lại là được.

Sử dụng muối hạt

Với một số loại xoong, chảo được làm từ thép không gỉ bạn có thể đổ nước ngập phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai thìa muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết.

Cứ để yên trong vòng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bám bẩn vẫn không bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.

Sử dụng chanh

Chanh đem cắt thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, dùng thìa cạo vào các miếng cháy cho đến khi các vết đen bong ra, sau đó rửa sạch lại.

Cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn.

Recommended For You