Những loại rau được xếp vào danh sách an toàn không có hóa chất, chị em yên tâm ăn mỗi ngày

Một số loại rau sạch, ít thuốc trừ sâu, độ an toàn cao hơn hẳn nhưng các chị em thường bỏ qua. Bảng vàng các loại rau sạch này sẽ giúp chị em nội trợ yên tâm hơn khi mang về cho gia đình:

1. Rau khoai lang

Trước đây rau khoai lang thường chỉ phổ biến ở vùng nông thôn nhưng giờ đây nó lại được nhiều người thành phố săn đón vì dễ ăn, mát, xào hoặc nấu canh rất ngon. Đặc biệt, rau lang tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường, bà bầu…

Rau khoai lang dễ trồng vô cùng, chỉ cần cắm xuống đất ẩm, tưới nước mỗi ngày, thi thoảng bón thêm phân đạm là sau một thời gian chúng sẽ lên mầm và phát triển. Chính vì điều này mà người trồng rau khoang lang rất ít khi phải sử dụng tới thuốc trừ sâu hay chất kích thích.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

2. Rau rền cơm

Rau rền cơm nấu canh rất ngọt mát, có thể trồng được từ hạt. Rau có bộ rễ khỏe lại ăn sâu vào đất nên khả năng chịu hạn, chịu nước cực tốt, sức nảy mầm cao. Loại rau này được xếp vào danh sách an toàn vì rất hiếm khi phải sử dụng tới hóa chất, ít khi bị sâu bệnh phá hoại. Đặc biệt, 1 vườn rau rền cơm có thể cho thu hoạch suốt thời gian dài. Rau rền cơm rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, người mắc bệnh xương khớp, cải thiện chứng thiếu máu, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm…

(Hình minh họa – Nguồn internet)

3. Rau đay và rau mồng tơi

Rau đay và mồng tơi có thể phát triển tốt ở khu vườn ít nắng, thiếu nước. 2 loại rau này ít khi bị sâu bệnh nên gần như không cần dùng tới thuốc trừ sâu, rất an toàn. Đặc biệt, rau đay và mồng tơi thích hợp trồng nhất vào mùa hè, thân lá dễ mập mạp, tươi tốt. Dùng rau đay, mồng tơi nấu canh cua thì ngon hơn cả. Bên cạnh đó, trong tau mồng tơi có chứa chất pectin, giúp ích cho sức khỏe của người bị tiểu đường; người có mỡ và đường trong máu cao; nhuận tràng.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

4. Các loại rau thơm, hoa thiên lý

Trong các loại rau thơm như húng quế, bạc hà, rau mùi, thì là, hành tây…; hoa thiên lý vốn có chứa mùi hương tự nhiên và tinh dầu giúp xua đuổi côn trùng – có tác dụng như 1 loại thuốc tự nhiên.

Cũng vì lý do này mà người ta ít phải dùng tới hóa chất trong quá trình trồng và thu hoạch.

Cách khử độc rau- củ- quả

Ngâm rau củ quả với giấm

Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước rồi ngâm trái cây trong 10 phút để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sôi để nguội nếu muốn ăn trái cây cả vỏ.

Ngâm với baking soda

Đây là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả. Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Ngâm rau củ với Baking SodaSau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Ngâm với bột nghệ

Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.

Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được. Trái cây và rau quả lúc này đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

Tổng hợp

Recommended For You