Những điều cần làm trong giai đoạn 0-6 tháng tuổi sẽ giúp bé thông minh hơn

Khoa học chứng minh, đại não của bé phát triển tốt nhất trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi. Khi bé mới ra đời, não chỉ nặng 370g, nhưng khi bé được 1 tuổi, não đạt 60% so với người trưởng thành và khi 2 tuổi, con số đó lên tới 75%, gấp 3 lần lúc mới sinh.

Từ đó có thể thấy, khoảng thời gian trước 3 tuổi cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn tới sự thông minh, lanh lợi sau này của bé.

Vì vậy, các mẹ nhất định phải tập cho bé một số thói quen để vừa phát triển não bộ, vừa phát triển tư duy, thúc đẩy quá trình hình thành tính cách của bé.

Từ 0 – 3 tháng

1. Trong giai đoạn này, mẹ cần chú ý trò chuyện liên tục khi chăm sóc bé.Tuy bé còn nhỏ, không nghe hiểu mẹ đang nói gì, nhưng thần kinh thính giác cùng với các dây thần kinh ở trung khu ngôn ngữ trong não đang dần dần phát triển. Việc nghe mẹ kể chuyện, vui đùa sẽ giúp bé sớm biết nói cũng như tăng khả năng giải thích và diễn đạt ngôn ngữ.

2. Sau khi sinh con, mẹ nên thường xuyên cho bé nắm ngón tay mình để luyện tập khả năng cầm, nắm.

3. Khi bé nằm sấp, mẹ hãy lấy một món đồ bé thích để thu hút sự chú ý, khiến bé ngẩng đầu nhìn. Như vậy sẽ giúp bé luyện tập ngẩng đầu cúi đầu.

4. Trong lúc tập cho bé ngẩng đầu, mẹ có thể đồng thời cho bé tập bò. Những bé biết bò sớm thường thông minh bởi việc này sẽ giúp kích thích sự phát triển của đại não.

5. Mẹ nên cho bé tập bơi sớm. Việc bơi lội rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé. Động tác càng phức tạp, não của bé sẽ càng phải tư duy nhiều hơn, kích thích khả năng phản xạ nhanh.

Từ 4 – 6 tháng

1. Đây là giai đoạn phát triển thị lực của bé. Đồng thời, bé cũng rất nhạy cảm với màu sắc. Do đó, mẹ nên thường xuyên cho bé xem những món đồ có nhiều màu sắc, hoặc trang trí xung quanh phòng bé trở nên rực rỡ, treo ảnh đẹp quanh giường, bày đồ chơi đa dạng…

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé tập vẽ tranh để kích thích sự phát triển của thị giác.

2. Mẹ nên tập cho bé cầm nắm và tiếp xúc với nhiều món đồ, nhiều chất liệu khác nhau như tơ lụa, vải bông, gỗ…

3. Trẻ từ 4 -6 tháng bắt đầu tập bò, nhưng vẫn chưa biết nâng người. Do đó, mẹ có thể tiếp tục cho bé tập ngẩng đầu.

4. Bé cũng bắt đầu học lật người trong khoảng thời gian này, thường xuyên lật ngửa rồi lại úp sấp… hãy để cho bé tự nhiên. Hành động này của bé sẽ giúp các cơ bắp được rèn luyện, có lợi cho cơ thể.

Nguồn : bau

Recommended For You