Những bộ phận của rau củ độc hơn cả thạch tín, chớ vì tiếc của mà giữ lại

Đây đều là những loại rau củ quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, nếu ăn phải những bộ phận có độc, bạn có thể bị ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1. Quả cà chua còn xanh

Cũng giống như khoai tây đã mọc mầm, trong cà chua xanh có chất solanin gây ngộ độc. Cách tốt nhất các mẹ nên làm nếu lỡ mua phải cà chua xanh là bỏ chúng ở ngoài và chờ cho tới khi chín đỏ, ngay cả khi trên vỏ cà chua chỉ còn loang lổ vài vệt xanh cũng không nên dùng.

2. Cành và mầm khoai tây

Các chuyên gia khuyến cáo, tuyệt đối không nên ăn khoai tây mọc mầm. Bởi chúng chứa một chất có tên là solanin. Chất này tập trung phần lớn ở cành và các mầm. Ngoài ra, những củ khoai tây xanh cũng đặc biệt chứa hàm lượng solanin rất cao.

Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Ngộ độc solanin thường có các biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.

Solanin không bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc hệ thống tiêu hóa. Do đó bạn không nên ăn cành và mầm khoai tây. Nếu thấy khoai tây bị mọc mầm, tốt nhất bạn nên bỏ chúng đi.

3. Lá và hoa của cây cà tím

Tương tự như cành, mầm khoai tây, lá và hoa của cà tím cũng chứa solanin, gây độc cho cơ thể. Vì vậy, bạn chớ dại mà ăn thử những thứ này.

4. Bắp cải đã bắt đầu thối

Khi bắp cải bắt đầu bị héo và thối, nhiều người chỉ bóc bỏ vài lá bên ngoài nhưng vẫn giữ lại phần bên trong. Thực tế, khi bắp cải đã thối thì vi sinh vật sẽ phát triển, tạo ra chất nitrit, dù ăn phần lá bên trong còn xanh nhưng vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bị ngộ độc bởi chất nitrit, cơ thể sẽ có những hiểu hiện như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… hoặc nặng hơn là chuột rút, hôn mê.

5. Lá và hạt củ đậu

Củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhưng ít ai biết rằng, lá và hạt của cây củ đậu có chất độc.

Chất độc rotenon tập trung trong hạt củ đậu và trong lá (với hàm lượng thấp hơn) có thể gây ngộ độc. Nếu ăn phải lá, hạt củ đậu hoặc uống phải thuốc trừ sâu có thành phần rotenon, sau 5 – 40 phút có thể biểu hiện ngộ độc. Triệu chứng diễn biến nhanh và nặng có thể tử vong từ 2 – 5 giờ.

6. Củ khoai lang có đốm đen

Sau 1 thời gian dài cất trữ thì khoai lang rất dễ bị xuất hiện các đốm đen bên ngoài vỏ. Khi thấy dấu hiệu này chứng tỏ các chất dinh dưỡng bên trong đã bắt đầu phân hủy, khoai nhạt và đắng, ăn không còn ngon nữa. Nếu cố tình ăn khoai lang có đốm đen, các chất độc không phân hủy trong loại củ này sẽ tích tụ bên lại ở cơ thể, gây hại cho gan và kéo theo nhiều biến chứng khác.

Recommended For You