Nghiên cứu của Đại học Quatar chứng minh: Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ

Như tất cả chúng ta đã được biết, “Ớt” là gia vị cay phổ biến và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của nhiều người. Một nghiên cứu mới đây nhất của trường đại học Quatar lại không mấy vui đối với nhiều người thích ăn cay. Sau một nghiên cứu họ đã đưa ra kết luận: Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Cụ thể là các chuyên gia của trường Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc (quốc gia có 3/4 dân số chuộng ăn ớt) trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2006. Kết quả đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều hơn 50 gram ớt mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Nói đơn giản là ăn quá nhiều ớt sẽ khiến 1 người khỏe mạnh mắc phải các bệnh về trí nhớ.

Ông Zumin Shi cũng cho biết thêm: “Những người thừa cân có thể chịu ít tác hại hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Chất Capsaicin – một thành phần tích cực của ớt trong một cơ thể có nhiều chất béo sẽ ít gây tác động tới bộ não và khó khiến chứng suy giảm nhận thức xuất hiện hơn người bình thường”.

Vẫn là mối liên hệ giữa người thừa cân và ớt, cách đây không lâu, trong giai đoạn đầu tiên của quá trình nghiên cứu, giới chuyên môn đã đưa ra công bố về những công dụng của ớt đối với người thừa cân. Qua đó, chất Capsaicin sẽ có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, giảm chất béo và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu. Vì vậy có thể kết luận rằng ớt sẽ là người bạn tốt cho những ai thừa cân khi không những họ ăn ớt không bị giảm trí nhớ như những người bình thường, mà còn giúp họ sớm có được thân hình thon thả như mong muốn.

Trước khi đưa ra những mặt hại của việc ăn ớt như thông tin trên, giáo sư Zumin Shi cũng từng công nhận rằng ớt có lợi cho việc kiểm soát trọng lượng và huyết áp cơ thể người. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, đặc biệt với những người trên 55 tuổi thì càng chịu sự ảnh hưởng xấu của ớt.

Nói về lý do thực hiện cuộc nghiên cứu dài hạn này, giáo sư Zumin Shi chỉ ra rằng ớt là một trong những loại gia vị cay phổ biến nhất được sử dụng trên thế giới và đặc biệt phổ biến tại châu Á. Và kết quả của cuộc nghiên cứu này chắc chắn đã khiến nhiều người bất ngờ. Điều đáng quan ngại hơn là theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 50 triệu người trên thế giới đang mắc các chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất, nó chiếm tới 60-70 % các trường hợp.

Được biết y học hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị để chữa khỏi hay thay đổi được quá trình tiến triển căn bệnh này. Vì vậy trước khi tìm ra được phương án tối ưu thì mọi người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách rèn luyện để có được cuộc sống lành mạnh và chú ý đến vấn đề ăn uống.

Mỳ cay, gà cay sốt phô mai, gà tiềm ớt hiểm… nay còn đâu. Xem ra đây quả là một thông tin “dở khóc dở cười” của hội mê ăn ớt rồi. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ đưa ra nguy cơ giảm trí nhớ khi ăn trên 50 gram ớt/ngày với mức độ liên tục thôi, nếu biết cân bằng khẩu vị và chế độ ăn thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì cả.

Theo ohman.vn

Recommended For You