Nghèo nhưng thương vợ! Chồng 6 năm ròng rã một mình tự xây nhà 6 tầng đẹp long lanh

Muốn vợ con được ở nhà cao nhưng không có tiền xây nhà, anh chồng trong câu chuyện này đã quyết định ròng rã tự tay xây 1 căn nhà 3 tầng, 1 căn nhà 6 tầng khang trang mà không hề phải mướn 1 người thợ nào…

Thử nghiệm xây một căn nhà 3 tầng…

Có lẽ những người dân sống tại phường Vạn Phúc, Hà Đông ai cũng biết đến câu chuyện anh Trần Hữu Tiền (SN 1967) tự tay xây 1 căn nhà 3 tầng, 1 căn nhà 6 tầng trong vòng 8 năm từ 2006 – 2014. Người thiết kế, thợ chính, thợ phụ, thợ điện… cũng chỉ có một mình anh đảm nhiệm, ấy vậy mà 2 căn nhà do chính tay anh xây vẫn khang trang, vững trãi khiến mọi người không khỏi xuýt xoa thán phục.

Thuở còn trẻ, anh Tiền vốn có niềm đam mê lớn với ngành xây dựng, nhưng sau khi trượt Khoa Xây dựng của trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội anh chính thức từ bỏ đam mê, lăn lộn bươn chải ngoài cuộc sống để kiếm tiền đỡ gia đình.

Anh kết hôn cùng chị Thảo (SN 1975) năm 1998, vì mưu sinh 2 vợ chồng làm đủ thứ nghề từ đạp xích lô đến xe ôm. Thời gian đầu cũng đủ ăn, đủ tiêu sau dần vì xe Tàu ồ ạt vào nên anh ít khách, không có việc làm anh Tiền quyết định theo học nghề ở trường Trung cấp dạy nghề Hà Nội. Học xong, anh mở cửa hàng sửa chữa xe máy, dù chưa có nhiều kinh nghiệm và khách chưa đông nhưng may mắn anh cũng kiếm được đồng tiền tiêu. Mỗi sáng cửa hàng chưa có khách, anh vẫn chạy xe ôm cho các bà bán thịt, tối chở hàng cho ông anh may đo.

Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ cải thiện hơn đôi chút, ước mơ về một căn nhà to, rộng ngày càng được nhen nhóm nhưng ngay lập tức bị dập tắt bởi thiếu thốn tiền bạc. Thế rồi từng đứa trẻ lần lượt ra đời khiến nhà trở nên chật chội, nhìn vợ con sống trong căn nhà vừa chật vừa tồi tàn đã thôi thúc anh Tiền quyết tâm xây nhà bằng được

Anh bắt đầu khởi công xây một ngôi nhà 3 tầng khi đứa lớn mới vào lớp 1, tiền sửa xe được anh và vợ dồn vào mua vật liệu, tối lại hì hục xây nhà.

Anh Tiền chia sẻ: “Mình đi làm xe ôm, suốt ngày phơi nắng ngoài đường, khách đi xe ít, làm cũng chẳng được bao nhiêu. Làm từ sáng đến tận 11h đêm mới về mình cũng chỉ đủ tiền mua thức ăn sống qua ngày. Còn vợ mình làm bên môi trường, chuyên đi thu gom rác của thành phố, chủ yếu là làm về ban đêm, đi làm đến khuya mới về. Những lúc nào vợ ở nhà thì kiêm luôn “thợ phụ”, nhưng ít khi vợ phụ được lắm, chủ yếu vẫn là mình”

Dù ngày nắng hay mưa, mỗi ngày anh Tiền đều làm từ 14 – 15 giờ đồng hồ để kịp tiến độ. Vậy là sau 2 năm, căn nhà 3 tầng của vợ chồng anh đã chính thức hoàn thành.

6 năm ròng rã xây nhà 6 tầng cho vợ con…

Tưởng như sở hữu căn nhà 3 tầng đã đủ để vợ chồng anh Tiền sống cuộc sống êm đềm cùng các con. Nhưng không, anh chỉ cho rằng căn nhà này chỉ là bước thử nghiệm, năm 2009 anh quyết định xây thêm 1 căn nhà 6 tầng khi đứa con thứ 2 vừa vào lớp 1.

Công việc khó khăn nhất vẫn là bắc giàn giáo và đổ cột vì chỉ một chi tiết nhỏ sai lệch cũng đủ để cả giàn giáo 6 tầng đổ sập

Người đàn ông tâm huyết ấy vẫn tiếp tục một mình thực hiện hết các công đoạn từ bưng bê từng viên gạch, vác từng bao cát cho đến tính toán các công đoạn kỹ thuật giằng, móng… Duy chỉ có việc đổ móng, đổ trần thì thuê máy trộn.

Anh Tiền cho hay, việc khó khăn nhất chính là bắc giàn giáo và đổ cột, đôi khi chỉ cần có một chi tiết nhỏ cũng đủ để cả giàn giáo 6 tầng đổ sập xuống.

“Vợ thì đi làm, con đi học. Cứ như thế một mình lúi húi từng việc to đến việc nhỏ. Nhiều lúc vác sắt lên tầng cao để lắp ghép nặng quá mà không dám buông tay. Chỉ biết cắn răng lôi lên cho kỳ được, vì đây là khu dân cư nếu rơi xuống sẽ rất nguy hiểm”, anh Tiền tâm sự.

Vậy nhưng có gì đó thật may mắn, kỳ diệu và cũng thật khâm phục, sau 6 năm ròng rã anh Tiền đã làm hoàn thiện một ngôi nhà 6 tầng khang trang, mỗi tầng 60 m2 cho vợ con thoải mái sử dụng.

Anh tâm sự: “Cả đời tôi đã làm được một điều ý nghĩa cho gia đình mình – tự xây được ngôi nhà mà người bình thường khó để làm được. Quả thực, nếu để thuê công nhân làm chắc đến hết đời tôi cũng không có đủ tiền”.

Thấy anh một mình xây nhà nhiều người đến khuyên can nhưng anh tâm sự mình xây nhà vì đam mê và vì tương lai của con cái. Nhiều người cũng nghi ngờ độ an toàn của căn nhà xong anh Tiền khẳng định bằng sự tính toán và học hỏi được kinh nghiệm từ các thợ xây đi trước anh vẫn tự tin mình sẽ làm được. 2 căn nhà của anh đều không hề cần bản thiết kế bằng giấy mà được anh hình dung và tính toán tỉ mỉ trong đầu. Anh làm chỗ nào xong luôn chỗ ấy, chưa bao giờ phải đập, phá đi để xây lại.

Vậy là mất 8 năm kể từ ngày đầu tiên quyết định tự xây căn nhà đầu tiên, có ai dám mơ từ 2 bàn tay trắng vợ chồng anh Tiền giờ đã là chủ của 2 căn nhà hoành tráng. Tính ra, chi phí cho toàn bộ hai căn nhà trên mảnh đất 400 m2 vào khoảng gần 1,5 tỷ VNĐ ( gồm cả công sức, chi phí mua vật liệu xây dựng, …). Cũng nhờ tự làm tất, mỗi m2 anh chị giảm được 1 triệu đồng; chỉ cần chi ra 2,5 triệu để mua vật liệu và tiết kiệm được gần nửa tỷ đồng thuê nhân công.

Recommended For You