Ngày nào đi chợ cũng phải nghĩ ‘hôm nay ăn gì’, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần

Theo KKNews, một người phụ nữ họ Vương, 62 tuổi, đã phải nhập viện tâm thần vì ngày nào cũng phải nghĩ “hôm nay ăn gì?” Cụ thể, bà đã nghỉ hưu và về sống cùng với con cháu. Tưởng như đã được an hưởng tuổi già bên gia đình, bà Vương lại đâm ra lo nghĩ quá nhiều – đặc biệt là chuyện hôm nay mua ra chợ mua gì, nấu gì cho cả nhà.

Thời gian gần đây bà cảm thấy phải lo nghĩ nhiều, mỗi ngày bà đều nghĩ không biết hôm nay ăn gì, nên mua thức ăn gì, nấu món gì cho gia đình mình. Ngoài ra, bà còn lo lắng cho sức khỏe của con cháu, lo về sự an toàn của họ khi họ đi ra ngoài. Cứ như vậy, sự lo lắng, suy nghĩ dồn nén nhiều ngày khiến bà bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó thở…

Cảm thấy mẹ già khó ăn khó ngủ, sinh hoạt bất bình thường nên các con đã đưa bà Vương đến Khoa Tâm lý học lâm sàng của Bệnh viện Nhân dân số 2 của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Khi trò chuyện với bác sĩ, bà tỏ ra đặc biệt khó chịu khi nói về việc phải tính toán chuyện nấu gì cho các con ăn. Chỉ nhắc đến việc đó thôi cũng khiến mồ hôi bà túa ra.

khi kể về việc mỗi ngày đều phải nghĩ xem hôm nay ăn món gì, đi chợ thì mua gì. Cuối cùng, bác sỹ kết luận bà Wang bị chứng rối loạn lo âu nghiêm trọng và cần phải nhập viện khoa tâm thần để tiến hành điều trị tâm lý. Bác sỹ giải thích với gia đình bà Wang rằng chứng rối loạn lo âu của bà nguyên nhân là do các yếu tố sinh học kết hợp với các sự kiện cuộc sống.

Hơn nữa, căn bệnh này có liên quan đến di truyền và theo tìm hiểu thì mẹ của bà Wang có tiền sử trầm cảm. Trong đời sống hàng ngày, bà Vương cũng là người hướng nội, cầu toàn lại thích chăm sóc người khác.

Ngoài ra, những người tự ti, nhạy cảm, hay hoài nghi cũng dễ bị rối loạn lo âu, hoặc trẻ em được cha mẹ bao bọc quá mức cũng dễ bị lo lắng khi lớn lên. Rối loạn lo âu nên được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt. Trước tiên, phải cho người bệnh hiểu họ cần đối mặt với thực tế cuộc sống, bớt để ý chuyện nhỏ nhặt để đầu óc được thông thoáng.

Cũng do trong cuộc sống hàng ngày bà Wang lại rất thích chăm sóc người khác, muốn con cháu của mình có được những bữa ăn ngon, khỏe mạnh nên quá nhạy cảm, hay hoài nghi và cầu toàn khi làm một việc gì đó khiến cho những suy tính của bà bị quá mức, dẫn tới lo lắng, căng thẳng.

Sau đó khoảng 1 tháng điều trị thì tình trạng sức khỏe lẫn tinh thần của bà Wang cũng đã được cải thiện rất nhiều và được trở về nhà. Bác sỹ cũng không quên dặn dò người thân phải tạo môi trường sống thoải mái, hạnh phúc, không phải lo nghĩ gì để bệnh tình của bà không tái phát.

Theo webtretho

Recommended For You