Mua bánh trưng Tết thấy lá dong có màu này thì vứt ngay, 100% luộc bằng pin

Bánh chưng, bánh tét – món ăn truyền thống của người dân Việt Nam từ bao đời nay. Đến tết mà không có bánh chưng thì ‘không ai gọi là tết nữa’. Tuy nhiên, ngày nay vì mọi người trở nên bận rộn nên chẳng còn mấy thời gian cho việc gói bánh chưng nữa. Vì vậy, chỉ ở những làng quê thì mới thấy mọi người gói, còn ở các thành thị, đa phần mọi người toàn đi mua cho nhanh.

Đó cũng là lý do vì sao xuất hiện những người gói bánh chưng để bán. Tuy nhiên, vì thời gian luộc một mẻ bánh chưng CỰC KỲ LÂU nên không ít người hay dùng pin bỏ vào luộc cho nhanh chín. Điều này chỉ nhanh với người bán nhưng lại tiềm ẩn những nguy hại khôn lường với người tiêu dùng.

Các chuyên gia khẳng định: Trong pin có chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadminum… Đây đều là những chất độc hại ảnh hưởng không nhỏ tới thận, hệ thần kinh não bộ, hệ tiêu hóa và thậm chí còn khiến người dùng bị vô sinh.

Theo chuyên gia của Viện Công nghệ Thực phẩm, để nhận biết bánh chưng luộc bằng pin, mọi người có thể nhìn những đặc điểm sau:

Nhìn vào vỏ lá bên ngoài

Những chiếc bánh chưng luộc theo kiểu truyền thống, trong thời gian từ 8 – 10 tiếng thì không bao giờ còn giữ được màu xanh vốn có của lá dong. Vì thế, sau khi vớt ra, chúng ta thường thấy bánh chưng hay có lá màu nâu nâu chứ không có màu xanh.

Tuy nhiên, nếu được luộc bằng pin, thời gian luộc ngắn lại thêm kim loại nặng có trong bánh chưng nên lá dong vẫn giữ được màu xanh mướt. Ngoài ra, vì ngâm trong nước sôi có chứa kim loại nặng nên lá của bánh chưng luộc bằng pin còn có thể ánh lên màu tím.

Nhân bánh

Với những chiếc bánh tự nhà làm và luộc thì chúng thường có phần nhân khá dẻo và thơm mùi đặc trưng. Bởi, chúng chín từ từ, được trải qua một quá trình nấu chín nhất định. Hạt gạo nếp cũng được nở bung ra, kết dính với nhau.

Ngược lại, với những chiếc bánh luộc bằng pin thì không có dẻo. Bởi, chúng bị ép chín nên khi bóc ra, phần nhân rời rạc chứ không quyện lại với nhau. Ngay cả hạt gạo cũng không chín bung đều mà có khi còn nguyên hẳn hạt luôn.

Khi bóc bánh

Từ xưa, các cụ đã có câu “thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ/ cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” để nói tới việc một chiếc bánh chưng ngon thường có màu xanh của lá dong. Tuy nhiên, đối với những chiếc bánh chưng được luộc trong khoảng 10 tiếng thì không có giữ được màu xanh đậm. Thậm chí, có những chiếc bánh còn chuyển sang màu vàng nữa.

Tuy nhiên, với những chiếc bánh luộc bằng pin thì khác. Vì chúng có lớp kim loại “bảo vệ” bên ngoài nên nó vẫn giữ được màu xanh của lá. Phần nếp cũng không bị nở bung ra, nhìn khá đẹp mắt. Thậm chí, nhiều khi bóc lá ra, bạn còn nhìn thấy cả hạt cơm nữa.

Recommended For You