Khu vườn 300m² sai trĩu cherry, nho, cam,… đáng ngưỡng mộ của mẹ Việt ở Mỹ

Những chùm nho sai lúc lỉu, chùm cam, thanh long trĩu cành trong khu vườn nhà cô Thu Đặng ở Mỹ khiến ai đi qua cũng phát thèm.

Cô Thu Đặng hiện đang sinh sống phía Bắc Houston, bang Texas, Mỹ đang sở hữu khu vườn rộng hơn 300m2 khiến nhiều người ngưỡng mộ với đầy đủ các loại cây ăn trái sai trĩu cành.

“Vườn nhà tôi trồng đủ thứ: hoa, rau, ớt, chanh dây, hồng, quýt, giàn nho, bầu, mướp. Cũng vì đất rộng nên mỗi loại cây tôi trồng một ít vừa để ngắm cho đã mắt vừa để khu vườn thêm xanh”, cô Thu cho biết.

Vườn thanh long sai trĩu của cô Thu Đặng.

Cô Thu kể, thời gian đầu mới sang đây, nỗi nhớ gia đình và những món ăn Việt Nam trong cô lại cồn cào, da diết khiến cô quyết định trồng những loại cây gắn liền với một thời tuổi thơ của mình cho nguôi đi nỗi nhớ quê nhà.

“Ở đây, để mua được đồ ăn, rau củ Việt Nam vừa phải đi xa, vừa đắt đỏ nên tôi quyết định trồng những loại cây Việt như bầu, bí ngô, thanh long, cam,… Tôi trồng trọt theo mùa thôi vì thời tiết có một mùa đông lạnh, tuyết phủ băng giá nên để cho khu vườn được nghỉ ngơi. Vườn cây này đã giúp cho tôi nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà phần nào. Nhìn vào đó tôi như được trở về quê hương vậy”, cô Thu chia sẻ.

Cây cam cho trái trĩu cành.

Hiện nay, cô dành phần lớn diện tích trồng cây ăn trái và những góc nhỏ riêng để trồng rau. Những phần đất xung quanh nhà, cô trồng hoa góp phần làm đẹp thêm không gian mình sinh sống.

Kể về quá trình xây dựng khu vườn, cô Thu mỉm cười chia sẻ vì sinh ra ở Việt Nam – đất nước phát triển từ nông nghiệp nên cô cũng yêu thích trồng trọt. Người ta bảo làm nông nghiệp vất vả nhưng cô lại tìm thấy tình yêu, sự đam mê ở những điều vất vả, khó khăn ấy.

Tuy nhiên, cô cũng không phủ nhận rằng thời tiết ở phía Bắc Houston, Texas thuận lợi, có 4 mùa nên việc trồng trọt của cô cũng theo mùa. Khi mùa đông lạnh giá đến, cô để khu vườn ngủ đông, chỉ còn những loại cây ăn trái lâu năm. Khi hết mùa đông, cô bắt tay vào làm vườn, trồng trọt những loại rau mình thích.

“Bên này có 4 mùa nên việc trồng trọt phải theo mùa. Hồng, quýt, là loại cây ăn trái lâu năm, khi mùa đông đến thì bị trụi lá hết. Nhưng sau đó đến mùa thời tiết ấm hơn cây lại ra bông, kết trái xum xuê. Có lẽ điều kiện cũng như đất ở đây tốt nên tôi không cần phải chăm bón nhiều, cây cứ thế cho trái trĩu cành”, cô Thu kể.

Giàn nho của cô Thu cho quả rất đều và đẹp.

Chùm nho sai trĩu cành khiến ai nhìn cũng thèm.

Khi đến mùa cây sai quả, cô thường cho hàng xóm, người thân “ăn hộ” một ít.

Hiện nay, sau mỗi giờ đi làm căng thẳng, mệt mỏi, cô lại trở về nhà chăm sóc cho khu vườn thân yêu của mình. Đối với cô, khu vườn là một phần không thể thiếu, giúp cô xua tan những mệt mỏi và mang lại niềm vui, nụ cười hạnh phúc mỗi ngày. Nhìn ngắm những chùm nho sai lúc lỉu, chùm cam, hồng trĩu cành cô lại thêm yêu khu vườn của mình hơn và có động lực tiếp tục tăng gia sản xuất.

“Trồng trọt giống như một sư đam mê của tôi vậy. Lúc nào rảnh tôi lại ra vườn ngắm đủ thứ hoa rau, cây ăn trái và ngắm hoài mà không thấy chán.

Tôi rất yêu khu vườn của mình, nhất là khi ngắm nhìn cây hồng giòn từng chùm trái còn dính phấn trắng đung đưa hay khi ngồi trong nhà nhìn ra những góc vườn rau trái xanh tốt tự tay mình trồng. Cảm giác sung sướng, hạnh phúc đó khiến mỗi sáng thức dậy của tôi thêm ý nghĩa hơn”, cô Thu tâm sự.

Quả cherry chín mọng trên cành.

Hồng giòn vẫn còn phủ phấn sai lúc lỉu.

Ngoài trồng cây ăn trái, cô còn trồng rau xanh, bầu, mướp, bí.

Xung quanh nhà, cô trồng hoa tô điểm cho không gian sống của mình.

Theo Hồng Nhung (NVCC) (Khám phá)

Recommended For You