Học đầu bếp cách chọn mua tôm sạch và bảo quản bằng chai nhựa để lâu ngày vẫn tươi rói

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không biết cách bảo quản, tôm sẽ mất ngon và mất chất.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon

Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.

Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Cách bảo quản tôm lâu ngày vẫn tươi như mới

Trong trường hợp các mẹ mua tôm quá nhiều, sợ lâu ngày bị ươn, hôi tanh thì hãy tận dụng chai nhựa để bảo quản. Trước hết, các mẹ rửa sạch tôm và sau đó nhét từng con tôm vào các chai. Lưu ý: Mỗi chai chỉ nên để đủ số lượng tôm cho một bữa ăn.

Xong xuôi, đổ nước vào đầy các chai rồi đậy nắp lại, mục đích để cách ly tôm khỏi không khí. Vậy là các mẹ có thể yên tâm cho các chai nhựa vào tủ lạnh mà không sợ bị mùi, lại có thể giữ độ tươi ngon cho tôm lâu hơn bình thường rồi nhé.

Khi nào cần chế biến, các mẹ lấy ra một chai trước khi ăn, tháo nắp chai, cho vào nước lạnh và nhanh chóng tách khối đá ra khỏi thân chai. Sau đó dùng dao hoặc kéo để cắt chai và lấy tôm ra là xong.

Quá dễ dàng phải không các mẹ, mẹ nào bận rộn chỉ đi siêu thị hay chợ một lần trong tuần thì có thể làm cách này để bảo quản tôm dùng dần cho một tuần nha!

Recommended For You