Học 5 cách tiết kiệm của các tỷ phú để tránh vung tay quá trán, làm ra tiền mà vẫn nghèo

Có ai như em không? Đi làm gần 8 năm mà chưa tiết kiệm được đồng nào, toàn sắm sửa đồ cho con với quần áo, phấn son cho mình là hết. Nghĩ lại thấy chán quá nên em quyết tâm phải học cách tiết kiệm của các tỷ phú, may thế nào lại đọc được bài viết ở tieudungplus.vn thấy có lý lắm các chị ạ. Em áp dụng một năm nay rồi, nếu các chị muốn nhanh thoát cảnh nghèo thì cũng thử xem nhé.

1. Không mua sắm theo sở thích mà chỉ chọn những thứ cần thiết

Tiết kiệm không có nghĩa là sống chắt bóp khổ sở nhé các chị. Chúng ta vẫn phải mua những thứ cần thiết hàng ngày, có hạn sử dụng lâu dài, ví dụ như điện thoại, bếp, nồi xoong, giày dép, quần áo… với mức giá vừa phải. Tránh tình trạng cứ hứng lên là mua, lôi về nhà một đống quần áo nhưng cũng chẳng mặc hết, rất lãng phí.

Chỉ mua những thứ cần thiết (hình minh họa – Nguồn internet)

2. Mua đồ khuyến mãi

Các mặt hàng từ thời trang đến gia dụng, nội thất vẫn thường xuyên được nhiều cửa hàng áp dụng chương trình khuyến mại vào các dịp như 20/10; 8/3; Tết dương lịch, âm lịch; nghỉ lễ Quốc khánh… để kích cầu mua sắm. Nếu chúng ta mua vào đúng dịp này thì vừa có hàng tốt để dùng lại chỉ phải chi trả số tiền ít đi. Ngay cả tỷ phú John Caudwell cũng có thói quen là mua đồ giảm giá thay vì bỏ ra số tiền lớn để mua hàng hiệu.

3. Đơn giản hóa nhà cửa

Nhà là nơi cả gia đình cùng sinh sống nhưng chúng ta không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền cho nó. Đừng cố bỏ tiền để mua món đồ đắt tiền, xa xỉ, chị em chỉ cần sắm những vật dụng cần thiết. Hiện nay, xu hướng nội thất đơn giản nhưng hiện đại đang rất thịnh hành. Thêm vào đó, cũng không nên đổi nhà liên tục vì mỗi lần chuyển nhà lại mất thêm chi phí để thuê người vận chuyển, dọn dẹp. Ví dụ như ông trùm đầu tư Warren Buffett đã sống trong căn nhà có 5 phòng ngủ, mua từ năm 1957 với giá hơn 30.000 USD.

Không nên đầu tư quá nhiều vào nhà cửa (hình minh họa – Nguồn internet)

4. Nên dùng tiền mặt để thanh toán

Có một sự thật là việc thanh toán bằng thẻ sẽ khiến bạn có xu hướng mua sắm nhiều hơn và không thể quản lý được kế hoạch chi tiêu của mình. Bởi vậy, hãy dùng tiền mặt và chỉ mang đủ số tiền để bạn mua món đồ đã dự định từ trước.

5. Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Lập ra kế hoạch chi tiêu theo từng ngày, tuần và tháng chính là cách giúp bạn không “vung tay quá trán” và tiết kiệm hiệu quả. Các CEO giàu có cũng thường áp dụng phương pháp 50 – 30 – 20. Trong đó, 50% dùng cho các khoản cần thiết như tiền điện nước, xăng xe. 30% dùng cho các khoản chi cá nhân như mua quần áo, đi ăn, việc hiếu hỉ; 20% dùng để tiết kiệm.

Recommended For You