Gợi ý những trò chơi hữu ích cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi giúp bé phát triển trí não

Chơi là một hình thức quan trọng nhất giúp con có thể dễ dàng học hỏi và phát triển. Ngay từ lúc lọt lòng mẹ, bé đã biết tìm hiểu môi trường xung quanh và cố gắng hiểu những gì đang xảy ra quanh mình. Do đó, hãy dành nhiều thời gian vui chơi cùng con để con có thể phát triển nhanh chóng và toàn diện.

Sau đây là một số trò chơi có ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà các ông bố, bà mẹ cần biết:

Trẻ sơ sinh

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ nhỏ thường dành hết thời gian của mình chỉ để ăn và ngủ, do vậy, bé sẽ nhanh chóng tiếp nhận mọi kích thích từ bên ngoài như nói chuyện và đùa nghịch. Vì trẻ sơ sinh có tầm nhìn hạn chế nên khi bạn dùng đồ chơi để chơi với con, hãy để cách mắt của con tầm 15 đến 20 cm để con có thể dễ dàng quan sát.

Hầu như trẻ ở độ tuổi này rất thích những thứ đồ chơi có thể phát ra tiếng. Bạn có thể dùng những cái trống lắc hay những vật lúc lắc được để chơi với con. Sở dĩ, món đồ chơi này có âm thanh không quá to, bạn có thể dùng lắc nhẹ nhàng trước mặt con nhằm kích thích thị giác và thính giác của bé. Ban đầu, có thể bé sẽ phải mất một ít thời gian để tìm ra âm thanh phát ra từ đâu, sau đó sẽ có phản ứng lại.

Trẻ 1 tháng tuổi

Trẻ con rất thích chơi trò đạp xe, chúng rất có hứng thú khi được ngồi trên xe đẩy, trong giai đoạn này, bố mẹ có thể đặt bé nằm ngửa trên chân bạn và nhẹ nhàng đạp chân cùng con, hay nói cách khác là bố mẹ tự nguyện làm xe đạp cho con vui đùa. Trò chơi này chủ yếu tác động lên vùng chân và bụng nên có lợi trong việc giảm lượng khí thải trong bụng của bé.

Trẻ 3 tháng

Ở giai đoạn này, tầm nhìn của con phát triển hơn nên bạn có thể sử dụng những trò chơi kích thích thị giác của con như dùng đèn pin ngồi trong một căn phòng tối và soi đèn lên tường. Di chuyển chùm sáng ra xung quanh, lên, xuống và quan sát xem mắt của con có nhạy bén hay không.

Trò chơi này không những kích thích tầm nhìn của bé mà còn gợi cho con hiểu về nguyên nhân và kết quả.

Trẻ 6 tháng

Đến giai đoạn này, bé con của bạn có thể chơi nhiều trò chơi và tự phát triển ý tưởng cho đối phương được. Bạn có thể mang giấu một số đồ chơi của con và yêu cầu bé đi tìm, hoặc cũng có thể hỏi bé một số câu hỏi và cho thời gian để suy nghĩ trả lời nhằm rèn luyện kĩ năng giao tiếp và dạy trẻ biết về khái niệm “sự tồn tại của đối tượng”.

Dù bận đến mấy, bạn cũng nên tranh thủ bớt chút thời gian và cùng con vui chơi để con có thể phát triển được nhanh chóng và toàn diện nhé.

Trò chơi cho trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi

Sau 6 tháng chào đời não của bé phát triển tương đương 50% kích thước não của người trưởng thành. Giai đoạn này ngoài bú mẹ bé sẽ được cho ăn dặm để bổ sung dưỡng chất.

Bé bắt đầu biết cách thể hiện cảm xúc. Khi gặp người lạ hoặc đòi mẹ bé sẽ khóc mếu. Bé sẽ cười nếu gặp phải các tình huống gây cười.

Bé bắt đầu biết cầm, nắm các loại đồ vật. Do đó bố mẹ có thể đặt đồ chơi trên sàn để bé cầm, nắm lên. Sau khi bé nắm đồ vật vững bố mẹ có thể đặt đồ chơi xa bé để bé tìm đến lấy.

Đây là trò chơi giúp rèn luyện thể chất và sự khéo léo của đôi tay. Để kích thích tính tò mò, khám phá của bé bố mẹ có thể giấu đồ chơi ở những nơi quen thuộc với bé. Sau đó bố mẹ cùng bé đi tìm.

Trò chơi cho trẻ từ 8 đến 9 tháng tuổi

Đây là thời điểm thích hợp để bé làm quen với ngôn ngữ. Do đó bố mẹ cần trò chuyện với bé theo nguyên tắc 3 phải. Đó là phải ngắn gọn, phải dễ hiểu, phải đơn giản.

Trò chơi đơn giản cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi có thể áp dụng là bố mẹ lần lượt giới thiệu về người thân trong gia đình.

Ngoài ra, bố mẹ có thể giới thiệu về các vật dụng, hiện tượng thiên nhiên gần gũi với bé. Khi giới thiệu bố mẹ nên sử dụng âm từ ngắn nhất có thể và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khi nhắc đến đối tượng cần giới thiệu bố mẹ nên phối với chỉ tay để bé nhận biết và hình dung được khái niệm.

Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi

Lúc này đôi tay bé đã trở nên thành thục hơn lúc trước rất nhiều. Để giúp đôi tay bé trở nên khéo léo hơn. Bố mẹ có thể dạy bé mở kẹo, mở nắp chai, chơi lắp ráp, xếp hình,…..

Các trò chơi này giúp bé tăng năng lực cảm nhận với các đồ vật và thế giới xung quanh. Đây là những trò chơi cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi rất đơn giản và dễ dàng.

Giai đoạn này bé cực kỳ thích thú khi được khám phá các chất liệu khác nhau. Bé sẽ rất hào hứng nếu được giơ tay hứng nước mưa, từ cầm thìa xúc thức ăn hoặc tự cầm cốc uống nước.

Trò chơi dành cho bé 11 tháng tuổi

Khi này đôi tay bé đã rất linh hoạt. Bé có thể thực hiện liên tục các động tác phức tạp và xử lý tinh tế các cử động đòi hỏi sự khéo léo. Đôi tay càng khéo léo thì trí não của bé càng phát triển tốt.

Chính vì vậy bố mẹ có thể dạy bé cách lật trang sách, ôm và ném bóng, chỉ tay,…Cách này giúp bé điều khiển tốt đôi bàn tay. Đồng thời bố mẹ có thể mua đất nặn để bé chọc từng ngón tay vào đó. Việc làm này giúp cho từng ngón tay của bé trở nên linh hoạt hơn

Trò chơi cho trẻ 12 tháng tuổi

Lúc này não bộ của bé đã phát triển. Bố mẹ nên cho bé chơi các trò chơi mang tính giáo dục nhận biết như đoán hình, tìm hình, đoán đồ vật, gọi tên đồ vật. Đây là các trò chơi cho trẻ từ 6 đến 12 tháng giúp bé thông minh.

Nếu bé nhà bạn có thể cầm bút được thì bạn có thể cho bé tập vẽ. Vì tay bé còn yếu nên lực đè yếu. Bạn nên cho bé cầm bút to, dễ ra mực như bút dạ viết bảng.

Trên đây là tổng hợp các trò chơi cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi. Mỗi giai đoạn khác nhau đánh dấu sự trưởng thành của bé. Sự khôn lớn của bé được đo lường bởi các biểu hiện cảm xúc và các cử chỉ đáng yêu.

Bé thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ và chế độ dinh dưỡng mà bố mẹ dành cho bé. Chính vì vậy bố mẹ đừng quên áp dụng các trò chơi này để bé của bạn trở nên thông minh hơn

Recommended For You