Đầu năm đi chùa, nhớ không được cầu 6 điều này kẻo phạm ‘tham niệm’, cầu gì mất đó

Đầu năm người ta thường đi chùa để cầu bình an, sức khỏe, nhưng cũng có những điều kiêng kỵ không nên cầu vào đầu năm nếu không muốn cả năm mất lộc.

Tuy nhiên, ở chốn linh thiêng này không phải tất cả mọi điều đều “cầu được, ước thấy” bởi phật chỉ có lòng từ bi hỷ xả, không có vật chất để cho ai; đứng trước phật con người không được phép tham, sân, si. Bởi vậy, có 1 số điều không bao giờ được phép cầu xin trước mặt thần phật kẻo may mắn đâu chưa thấy đã mất sạch phước phần.

1. Không nên cầu thuận buồm xuôi gió

Khó khăn, trắc trở là điều ai cũng phải trải qua trong cuộc đời. Giáo lý nhà phật răn dạy con người để họ biết vững vàng đối mặt trước sóng gió, nhận thức vòng nhân quả (làm việc thiện thì cuộc sống mới bình yên). Bởi vậy, càng gặp gập ghềnh khó khăn thì lại càng có nhiều cơ hội để bản thân tôi luyện, trưởng thành hơn.

2. Không cầu tiền tài, danh lợi

Thời xưa, đức phật Thích Ca Mâu Ni từng dẫn dắt các đệ tử đi khất thực độ kiếp, hóa duyên, vứt bỏ hết những tâm đen đeo bám vào tiền tài, danh vọng. Phật không đặt tiền tài, danh lợi trong lòng nên làm sao có thể độ trì cho chúng sinh?

Đặc biệt, con người quá tham lam chắc chắn sẽ sinh ra ngông cuồng, vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng vứt bỏ đức hạnh để hãm hại, trù dập kẻ khác. Đến cuối cùng, khi bước vào vòng luân hồi chuyển kiếp sẽ phải trả giá.

3. Cầu không ốm đau, bệnh tật

Người đi lễ chùa nếu cầu bản thân không ốm đau, bệnh tật sẽ phạm vào “tham niệm”. Bệnh tật là do tạo nghiệp mà thành, không phải chỉ cầu là được. Muốn không bị bệnh tật, trước hết hãy loại trừ tâm ác, giữ cho lòng được thanh tịnh, năng làm việc thiện, tích đức. Phật cho rằng, tu tâm dưỡng tính mới là căn nguyên đẩy lùi mọi bệnh tật.

4. Không cầu người khác giúp mình

Cầu người khác giúp mình sẽ khiến bản thân bị lệ thuộc, trở nên yếu kém và không thể tự mình vượt qua những lúc khó khăn, nghịch cảnh. Hơn nữa, khi được người khác giúp đỡ thì lúc nào cũng phải sống trong tâm lý mang ơn, buộc phải đền đáp, khó tự do tự tại và đôi khi không thể làm theo quyết định bản thân.

5. Cầu không vướng tà ma

Nhiều người đi chùa cầu để không bị ma quỷ, âm binh quấy nhiễu. Thế nhưng, với nhà phật hay những ai có tâm hướng thiện, muốn rèn rũa tôi luyện thì ma quỷ chính là “người bạn tốt”, khi đã “hàng phục” được ma quỷ và không bận tâm đến nó thì bạn đã rèn được tâm tính.

6. Cầu được giải hiểu lầm, oan khuất

Không nên cầu giải được hiểu lầm, oan khuất bởi người khác càng mắng chửi, khó chịu thì chính là “đạo hạnh” cho mình. Bị người khác sỉ nhục, hiểu lầm thế nào cũng không để ý, không nghĩ cách trả thù thì công đức mới vẹn toàn.

Những điều nên cầu khi đi lễ chùa:

– Đến với phật nên sám hối, ăn năm; dám thừa nhận chuyện xấu mình từng làm và cầu mong có cơ hội được bù đắp, chuộc tội, hành thiện giúp kẻ khác.

– Cầu nguyện tu phước thiện, tránh điều ác, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận với gia đình

– Cầu chư phật, thánh thần phù hộ cho gia đạo bình an, con cái thông minh học giỏi, ngoan ngoãn, gia đình hưng vượng an lạc.

Recommended For You