Đặt bếp điện sát mép tường khi nấu: Hành động khiến bếp tụ nhiệt gây cháy nổ

Bếp điện từ với các ưu điểm như nhanh, tiết kiệm và tiện dụng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, theo vietnamnet thì một vật dụng có ích như bếp điện sẽ trở nên thành nỗi lo nếu các mẹ mắc những sai lầm dưới đây khi sử dụng, cụ thể khiến bếp nhanh “xuống cấp” và dễ phát nổ đấy ạ.

1. Không đặt bếp sát mép tường

Thông thường, các bà nội trợ sẽ đặt bếp sát mép tường để tiện cho việc cắm điện. Thế nhưng, điều này vô cùng tai hại vì khi hoạt động bếp sẽ sản sinh một lượng nhiệt lớn, mà nếu nấu trong thời gian dài lượng nhiệt này sẽ tích tụ tạo thành ẩm mốc dễ làm hỏng bếp, tăng nguy cơ cháy nổ đấy ạ.

2. Tuyệt đối không rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên bỏ thói quen rút điện bếp ngay sau khi sử dụng vì hành động ấy không có lợi cho bếp mà còn khiến bếp nhanh hư, do lúc này chế độ làm mát chưa được vận hành và hoạt động, từ đó kéo dài thời gian làm nguội bếp hơn đấy ạ.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Do đó, sau khi sử dụng xong, các mẹ cứ nhấn nút off, đợi khoảng 30 phút sau rồi rút nguồn điện ra cũng không muộn nhé.

3. Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Tốc độ làm nóng xoong, chảo của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp ga. Nếu bạn mới bắt đầu nấu mà sử dụng nhiệt độ quá cao có thể làm xoong, chảo bị cháy. Vì thế, lúc mới bắt đầu nấu bạn nên để chế độ nhiệt độ thấp cho an toàn.

Nên duy trì nấu ở nhiệt độ vừa phải tránh nấu ở nhiệt độ cao liên tục bởi việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện từ là không cần thiết, rất dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.

Thay vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Khi làm món ninh, thì hãy để to lửa lúc đầu, sau khi thức ăn sôi thì để mức nhỏ nhất để ninh cho món ăn nhừ hơn.

Tránh tăng nhiệt hoặc giảm nhiệt đột ngột quá lớn khi bên trong nồi không có gì để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng nồi.

4. Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong

Trong quá trình nấu nướng khó tránh khỏi việc bếp điện bị bám bẩn nên nhiều bà nội trợ nhìn chướng mắt sẽ làm sạch sau khi nấu. Điều này không xấu nhưng nếu vô tình dùng khăn ướt lau bếp thì hậu quả khôn lường, vì khi ấy bếp vẫn còn nóng nên việc tiếp xúc với nước rất dễ chập mạch và khả năng các mẹ bị điện giật rất cao đấy ạ. Cho nên, nếu cần thiết thì chỉ nên dùng khăn khô lau khi mặt bếp đã nguội hẳn thôi nhé.

Nguồn: Thông tin tổng hợp

Recommended For You