Cơm vừa không ngon lại mất chất do thói quen vo gạo và dùng nước lạnh khi nấu

Nấu cơm rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện trong tích tắc nhưng chất lượng ra sao thì phải xem quá trình bạn có mắc sai lầm nào dưới đây hay không, bởi lẽ rất nhiều người làm sai khiến cơm không ngon lại mất chất dinh dưỡng đấy ạ.

Nấu cơm nên dùng nước sôi

Dùng nước lạnh để nấu cơm là một sai lầm phổ biến, lý do mắc sai lầm này là vì khi vo gạo xong các bà nội trợ cứ dùng luôn nước lạnh để nấu. Thế nhưng, họ không hề biết rằng, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng vitamin B2 rất quý trong hạt gạo sẽ không bị mất đi khi dùng nước sôi để nấu cơm nên sẽ đảm bảo cho bữa cơm giàu dinh dưỡng nhất.

Vì vậy, hãy chịu khó nấu cơm bằng nước nóng vừa giữ lại dinh dưỡng vừa có cơm dẻo, thơm ngon, ai ăn vào cũng tấm tắc khen nhé.

Vo gạo quá kỹ

Cái gì làm càng kỹ sẽ càng sạch nhưng đối với việc vo gạo thì lại không cần thiết, vì khi bạn vo gạo quá nhiều lần sẽ làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có trong nó. Cho nên, bạn hãy bỏ thói quen vừa xả nước vừa vo gạo như cách làm sạch rau, thay vào đó chỉ cần vo gạo 1 – 2 lần để loại bỏ bụi bẩn là được rồi nhé.

Chế nước tùy hứng

Có một số người nấu cơm nhiều năm mà đến nay vẫn chưa biết canh lượng nước sao cho chuẩn nhất, hôm qua nấu gạo ít, nước nhiều thì hôm nay lại gạo nhiều, nước ít. Cứ như vậy nên thành quả không bao giờ được như ý muốn. Cho nên, từ hôm nay bạn hãy học bí quyết của mẹ đảm, canh tỷ lệ giữa gạo và nước 1: 1,2 – 1,4 là thích hợp nhất, đồng thời canh sao cho mặt nước cao hơn mặt gạo từ 4 – 6mm thì cơm sẽ ngon thôi ạ.

Mở nắp nồi ngay khi chuyển sang chế độ giữ ấm

Ngoài ra, thói quen mở nắp nồi ngay khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm để xới cũng không tốt đâu các mẹ ạ. Do lúc này lớp cơm trên bề mặt vẫn còn nhão, trong khi lớp dưới lại dính. Vậy nên, sau khi công tắc nhảy sang chế độ giữ ấm, bạn nên chờ khoảng 5-10 phút rồi hãy mở nắp để cơm chín đều và ăn ngon miệng nhé!

Recommended For You