Chị em học cách chi tiêu tiền khôn khéo của người giàu, chẳng mấy chốc mua nhà mua xe

Vợ chồng em làm lương tháng chỉ được 25 triệu, ăn uống, chi tiêu gia đình và con cái xong là hết sạch sành sanh, không để lại được đồng nào luôn. Nghĩ lại thì chẳng biết bao giờ mình mới giàu nổi, tình cảnh này cứ lặp đi lặp lại tới 5 năm rồi chứ chẳng ít. Hôm qua rảnh rỗi em lên mạng tìm kiếm cách chi tiêu của người giàu và may mắn vớ được bài viết hay. Hóa ra cách tiêu tiền của người giàu và người nghèo khác nhau hoàn toàn các chị ạ.

Học cách chi tiêu tiết kiệm của các tỷ phú (hình minh họa – Nguồn internet)

1. Thường xuyên theo dõi chi tiêu

Dù người giàu không thiếu tiền nhưng họ vẫn thường xuyên theo dõi việc chi tiêu của mình. Theo dõi việc chi tiêu không có nghĩa là hàng ngày phải ghi lại xem mình đã mua cốc cà phê, một mớ rau, gói kẹo hết bao nhiêu tiền mà là họ phải biết đã tiêu tiền vào mục đích gì, nhất là những khoản lớn. Từ đó họ sẽ biết việc chi tiêu tiền đó có đáng không hay chỉ là lãng phí để tự điều chỉnh lại.

2. Không bao giờ chi tiêu vượt thu nhập

Đây là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản mà hầu hết những người giàu trên thế giới đều áp dụng. Nếu chi tiêu vượt thu nhập thì chắc chắn chúng ta sẽ chẳng để lại được xu nào mà dùng vào mục đích đầu tư kiếm lời hay đơn giản chỉ là phòng thân. Tỷ phú Anthony Hsieh từng cho biết: “Thói quen này đã giúp tôi rất nhiều. Và đó chính là một trong những lý do tôi vẫn tồn tại trong ngành cho vay tiêu dùng suốt 30 năm nay, bất chấp các cuộc khủng hoảng kinh tế”.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

3. Tiêu vào những thứ giúp chúng ta kiếm ra tiền

Những món đồ giúp ích cho công việc, để chúng ta kiếm ra tiền là mời đối tác đi ăn, mua xe hơi, một chiếc máy tính, trang phục công sở, trang sức, đầu tư cùng bạn bè… Những mục đích tiêu tiền như đi nghỉ dưỡng, tiệc tùng chơi bời nếu không thực sự cần thiết thì chị em nên hạn chế bớt lại.

4. Phân chia ngân sách chi tiêu phù hợp với lối sống

Cách phân chia ngân sách được các tỷ phú áp dụng là 50/30/20. 50% dành cho các chi phí cố định như nhà cửa, nhu yếu phẩm, chăm sóc trẻ em, mua sắm hàng hóa. 30% dành cho mục đích như giải trí, ăn uống, đi chơi. 20% để trả nợ hoặc tiết kiệm.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

5. Tích cực dùng tiền mặt để giảm bớt chi tiêu

Theo các chuyên gia, việc dùng tiền mặt thay vì thẻ sẽ là cách tiết kiệm tốt. Bởi lẽ, khi phải thanh toán bằng tiền mặt, dù là một khoản lớn hay nhỏ thì cũng khiến chúng ta có cảm giác “tiền đang đội nón ra đi”; lúc này theo tâm lý thông thường là chị em sẽ cắt giảm chi tiêu lại để tiết kiệm lại.

Recommended For You