Cách đặt con xuống giường, con ngủ một mạch mà không khóc giãy

Nhiều cha mẹ đối diện với tình huống con bám cha mẹ, hễ đặt con xuống giường thì con lại tỉnh và khóc, bám chặt lấy cha mẹ mà không ngủ. Vậy có cách đặt con xuống giường để con ngủ thẳng giấc?

Khi con còn nhỏ, cha mẹ không quá vất vả về giờ giấc ngủ của con. Vì thời gian đầu đời, con dành rất nhiều thời gian để ngủ và dễ ngủ, con cũng dễ dàng ăn xong một lúc rồi chìm vào giấc ngủ. Nhưng khi bé lớn hơn, thì thời gian ngủ của con được điều chỉnh đúng ngày – đêm hơn. Đi cùng với đó là một số vấn đề nho nhỏ về dỗ con ngủ. Cha mẹ phát hiện con dễ bám và nhõng nhẽo khó chịu đi ngủ. Vậy có cách đặt con xuống giường mà con ngủ ngoan, không quấy khóc không?

Mẹo đặt con xuống giường để ngủ ngon

Để con có thể ngủ ngoan thì cha mẹ cần có một thời gian tập cho con quen với nếp ngủ và đi ngủ đúng giờ giấc, không khóc quấy. Cha mẹ cần lưu ý một số bước như sau:

  • Ấn định giờ giấc đi ngủ: việc đề ra một giờ giấc đi ngủ cụ thể sẽ giúp con hiểu được rằng đã đến giờ đi ngủ rồi. Đối với trẻ còn quá nhỏ thì khó ấn định giờ giấc hơn, nhưng cha mẹ có thể nhận ra những dấu hiệu con buồn ngủ, mệt mỏi mà chuẩn bị cho con vào cũi ngủ.
  • Sắp xếp những gì bé quen thuộc: em bé của cha mẹ có thói quen ôm gấu bông khi ngủ, hoặc ngậm chiếc ti giả, hoặc quấn mền ấm đi ngủ… thì khi đặt bé xuống cũi, cha mẹ hãy mang những món đồ vật này vào cho bé.
  • Chú ý đừng vỗ về hay ép bé phải ngủ ngay, hãy ngồi lại với bé một lúc mà không nói chuyện để bé tự chìm vào giấc ngủ.
  • Nếu bé khóc thì cha mẹ hãy đợi vài giây ở ngoài xem con có bớt không, nếu con tiếp tục khóc thì cha mẹ hãy vào xem con có ổn không và theo dõi con, đừng vội bế ẵm hay dỗ dành.
  • Nếu bé tiếp tục khóc thì cha mẹ có thể bế bé lên, hát ru và vỗ nhẹ lưng bé, rồi lại đặt xuống. Lặp lại những bước như ban đầu là đặt bé xuống – ngồi bên cạnh bé chờ bé ngủ – đi ra ngoài – nếu bé khóc thì lại chờ – quan sát bé rồi nếu khóc quá sẽ dỗ bé và đặt xuống.

Tại sao phương pháp ngủ này lại hiệu quả?

Cách đặt con xuống giường này dù đơn giản nhưng thực sự có hiệu quả, bởi nó cho trẻ thời gian xoa dịu bản thân nhất định, không để bé quá phụ thuộc vào cha mẹ. Em bé cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, cũng cảm thấy yên tâm khi cha mẹ ở bên. Việc ngủ đối với con lúc này không đáng sợ và ảnh hưởng tâm lý của trẻ như cách nhiều cha mẹ khác làm là để con tự khóc và tự dỗ mà không được cha mẹ an ủi. Hơn nữa, cách làm này đôi khi sẽ không có hiệu quả trong trường hợp trẻ bị ốm, khó chịu trong người.

Ngoài ra, cha mẹ chú ý là cách làm này chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ có độ tuổi từ 4-8 tháng. Vì với những em bé lớn hơn thì con đã tinh ý hơn, con đã biết dùng cách khóc để thu hút sự chú ý của cha mẹ chứ không đơn giản là muốn đi ngủ.

Sau cùng, bên cạnh thực hiện một số cách đặt con xuống giường phù hợp, cha mẹ nên tạo không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái, nhiệt độ phù hợp và không có ánh sáng chói mắt… sẽ giúp con dễ dàng ngủ thẳng giấc hơn.

Recommended For You