Bị cô lập với thế giới, loài cá bí ẩn sống hơn 60,000 năm trong sa mạc, bây giờ chúng chỉ còn 92 cá thể

Thung lũng c.h.ế.t (Death Valley), một thung lũng thuộc sở hữu nhà nước của bang Nevada, Mỹ đã lập kỷ lục thế giới về độ khắc nghiệt, với nhiệt độ có thể lên tới 56,7 độ C. Thung lũng này nổi tiếng với hạn hán nóng ẩm, nhưng thật không ngờ rằng trong một môi trường khắc nghiệt như vậy có một sinh vật sống ở đó từ thời Kỷ băng hà.

Vài thập kỷ trước, người ta đã tìm thấy cá konjac sinh sống trong hố nước trong thung lũng. Thật khó để tưởng tượng rằng cái ao nhỏ dưới lòng đất này vẫn còn có sự sống.

Cá konjac có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 2,7 cm. Các nhà sinh học phát hiện ra rằng chúng sống ở thời kỳ băng hà, và số lượng konjac đã giảm xuống rất lớn do sự tác động của môi trường.

Hiện tại, các nhà khoa học đã thiết kế một hàng rào bên ngoài Hang Quỷ (Devils hole) để cố gắng chặn sự can thiệp của bất kỳ vật thể lạ nào với môi trường sống của cá konjac.

Một nhà nghiên cứu khoa học cho biết: “Cá konjac sống trong một hố nước lớn. Để bảo tồn chúng, bạn không thể di chuyển chúng mà chỉ có thể cải thiện môi trường nước.”

Năm 1966, Konjac được đưa vào danh sách các loài đầu tiên của Luật bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Hoa Kỳ. Các nhà khoa học cho biết tương lai của loài cá nhỏ bé này phụ thuộc vào nhiệt độ nước của hồ nước trong Hang Quỷ mà chúng sinh sống. Cho tới năm 2014, các nhà khoa học ước tính chỉ còn khoảng 92 cá thể Konjac sống trong hồ này.

Hy vọng rằng các nhà khoa học có thể bảo vệ và phát triển loài cá quý hiếm này trong tương lai và duy trì sự đa dạng của các sinh vật sống.

Theo ĐKN

Recommended For You