Bé trai 13t một mình nuôi 3 em thơ, chấp nhận nhặt rác lẫn xin ăn để các em được đi học

Nghèo không phải là một cái tội, nhưng quá nghèo sẽ khiến cuộc sống rơi vào bế tắc. Nhiều gia đình tan nát cũng chỉ bởi thiếu tiền, có người túng quẫn kết liễu cuộc đời, có người vứt bỏ con thơ rồi bỏ đi xứ khác. Những hình ảnh kiểu ấy, chúng ta gặp nhan nhản mỗi ngày phải không các mẹ?

Có lẽ áp lực của miếng cơm manh áo quá khủng khiếp khiến người lớn mất đi lý trí, làm chuyện điên rồ. Vậy mà không ngờ, có một cậu bé 13 tuổi dù nghèo rách mồng tơi vẫn thay mẹ nuôi hai em nhỏ, dù cha và các chị lớn đều đã bỏ đi biệt xứ. Biết được mà xót thương đến nghẹn ngào! Manuel Olivares, 13 tuổi, sống cùng 3 em trai, 2, 4 và 5 tuổi trong một căn nhà lụp xụp ở Trece Martires, tỉnh Cavite.

Mẹ qua đời vì bệnh tật một năm trước, cha dượng cũng bỏ đi ngay sau đó, Manuel Olivares giờ trở thành trụ cột trong nhà. Ban đêm, Manuel và 3 em ngủ trên sàn nhà với một tấm nệm mỏng. Buổi sáng, cậu bé sẽ dậy sớm chuẩn bị thức ăn cho các em, thường là cơm nguội và nước tương cho qua bữa.

Một ngày của Manuel bắt đầu từ rất sớm, cậu bé dậy để nấu cơm, dọn nhà rồi sau khi cho các em ăn sáng thì đưa các em đến trường. Đó là một bữa ăn vô cùng đạm bạc, thường là những đồ ăn thừa còn lại trong nhà, một ít cơm trộn với nước tương, hoặc những món ăn rẻ tiền hàng xóm láng giềng thương mà cho.

Có những hôm người hàng xóm cho Manuel một bao tải xoài. Cậu bé mang ra chợ bán, dùng số tiền này để mua gạo, số tiền còn lại mua thực phẩm. Những hôm khác, Manuel nhặt rác thải nhựa, chai lọ, kiếm được một khoản tiền nhỏ. Cũng có nhiều hôm, cậu bé không kiếm được tiền mua thức ăn. 4 anh em đi ngủ với cái bụng đói.

Nhìn em, hẳn là nhiều người sẽ thấy hổ thẹn Manuel ạ! Em bản lĩnh, ý chí và kiên cường lắm! Một cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng suy nghĩ chín chắn hơn khối kẻ nông nổi ngoài kia. Dẫu phần đời có bất hạnh nhưng em không gục ngã, vươn mình kiên cường như cây cỏ hoang dại. Em thay mẹ chăm sóc các em để mẹ ngậm cười nơi chín suối, em khiến người cha hèn nhát vì nghèo khó mà bỏ rơi các con phải xấu hổ khôn cùng. Kể cả anh chị trước của em cũng không đủ bản lĩnh để ở lại, vậy mà cậu bé 13 tuổi lại có thể ‘siêu nhân’ đến nhường này. Vậy thì tương lai phía trước , chắc chắn sẽ tốt đẹp bởi ông trời không sẽ không phụ lòng người tốt đâu em!

Một người hàng xóm cho hay mỗi khi nghe thấy những đứa trẻ khóc vì đói, anh sẽ cho chúng ăn. Nhưng sau đó anh quyết định chia sẻ cảnh ngộ với nhóm bạn của mình, hy vọng nhiều người có thể giúp đỡ bọn trẻ. Nhờ sự trợ giúp, bốn em bé đã có thể đến trường và nhận được một số mặt hàng tạp hóa, đồ dùng học tập.

Câu chuyện về gia đình 4 anh em sau đó được chia sẻ trên truyền hình. Bọn trẻ nhận được gối, nệm xốp, tủ, bàn ghế, bếp, quần áo, giày dép… có thể tự mở một cửa hàng nhỏ để kiếm ăn qua ngày. Thật là may mắn vì tình người trong xã hội này vẫn còn tồn tại, nhìn cách hàng xóm chăm sóc và giúp đỡ cho 3 đứa trẻ mà nước mắt rưng rưng. Họ không những cho đồ ăn, cho áo quần, họ còn giúp các em đến trường và gây quỹ để các em có cuộc sống tốt hơn.

Dẫu phần đời của các em có đôi chút xót xa, nghiệt ngã, dẫu các em không cảm nhận được hơi ấm tình thân nhưng tình làng nghĩa xóm sẽ bù đắp những thiệt thòi ấy. Có lẽ câu bán anh em xa, mua láng giềng gần bao giờ cũng đúng. Chỉ hy vọng sau này khi các em lớn lên, trưởng thành và làm một người tốt. Các em sẽ ghi nhớ ân tình của họ, sống thật hạnh phúc và biết giúp đỡ lại những người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Vậy là đủ để trọn vẹn cho những tấm chân tình giữa dòng đời nghiệt ngã!

Theo webtretho

Recommended For You