8 thói quen tưởng “ghê ghê” nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe

Đôi khi những hành động mà chúng ta vẫn nghĩ chẳng mấy đẹp mắt hay đáng xấu hổ nếu để người khác biết lại thực sự có lợi cho sức khỏe đó.

Người ta nói cần tối thiểu 21 ngày để tạo nên một thói quen, tuy nhiên nhận định này vẫn chưa thực sự được chứng minh. Theo những nghiên cứu gần đây, bạn cần tới tận 66 ngày để biến một hành động thành thói quen hàng ngày. Tức là bạn cần có nhiều thời gian hơn vẫn nghĩ để thay đổi những hành động vô thức của bản thân thành thói quen có lợi cho sức khỏe hoặc trở nên văn minh hơn. Tuy nhiên, đôi khi những hành động mà chúng ta vẫn nghĩ chẳng mấy đẹp mắt hay đáng xấu hổ nếu để người khác biết lại thực sự có lợi cho sức khỏe đó.

Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây:

Đi tiểu khi tắm

Có thể nhiều người sẽ thấy rất xấu hổ khi nói rằng mình đã từng đi tiểu khi tắm. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 75% dân số thế giới đã từng làm việc này ít nhất một lần trong đời.

Trên thực tế, không có gì phải xấu hổ cả. Bởi vì axit uric và ammoniac có trong nước tiểu có thể giúp ngăn ngừa bệnh nấm chân. Ngoài ra, đi tiểu trong khi tắm cũng giúp tiết kiệm tiền nước và giấy vệ sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Khạc nhổ

Khạc nhổ là một hành động ‘kém sang’, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, khi tập thể dục, khạc nhổ có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Thông thường, chúng ta thở bằng mũi làm cho không khí nóng và ẩm hơn, cho phép cơ thể hấp thụ oxy hiệu quả hơn. Nhưng khi chúng ta tập thể dục, chúng ta có xu hướng thở bằng miệng khiến nước bọt tiết ra nhiều, gây cản trở cho quá trình hô hấp. Do đó, việc loại bỏ chất nhầy quá mức được tạo ra sau khi chạy bằng cách nhổ ra sẽ rất tốt cho cơ thể.

Kẹo cao su

Mặc dù kẹo cao su không phải thực phẩm chức năng hay có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như những thực phẩm thông thường khác, nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su có thể giúp tập trung và hoàn thành công việc tốt hơn cafein. Nhai kẹo cao su giúp tăng khả năng tập trung, giảm áp lực, cải thiện trí nhớ và cân bằng nội tiết tố bằng cách tăng hàm lượng cortisol.

Xì hơi​

Có thể bạn không cảm nhận được mình đang xì hơi nhưng trên thực tế cơ thể bạn vẫn thường xuyên giải phóng khí khoảng 14 lần một ngày và khoảng 3-5 lần trong khi ngủ. Theo nguyên tắc, cơ quan tiêu hóa của bạn bắt đầu sản xuất carbon dioxide và metan khoảng 6 giờ sau khi ăn, và xì hơi giúp tống những loại khí có hại ra khỏi cơ thể. Nếu cố nhịn trong thời gian dài, bạn có thể bị đau bụng hoặc đầy hơi.

Ợ hơi

Ợ hơi sau khi ăn no rất tốt cho cơ thể vì nó giúp bạn tống bớt khi gas ra khỏi dạ dày. Việc nén khí hay giữ khí sẽ khiến khí gas bị đẩy lên thực quản và khiến bạn bị đau tức khoang ngực.

Nhưng nếu ợ hơi quá nhiều lần trong ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ, vì rất có thể bạn bị mắc chứng trào ngược axit.

Cắn móng tay

Khi cắn móng tay, một số vi khuẩn có trên móng tay và ngón tay sẽ được đưa vào cơ thể. Nghe có vẻ bẩn và mất vệ sinh nhưng việc làm này là tiền đề để hệ thống miễn dịch sản xuất ra các tế bào bạch cầu giúp chống lại những vi khuẩn mà cơ thể vừa hấp thụ. Cơ thể của bạn cũng sẽ nhận dạng được loại vi khuẩn này, và nếu một vi khuẩn nào đó xuất hiện và tấn công bạn lần nữa, cơ thể sẽ có cơ chế sản sinh ra bạch cầu lympo để tiêu diệt chúng ngay.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có thói quen mút ngón tay cái hoặc gặm móng tay sẽ ít bị dị ứng hơn những đứa trẻ khác.

Ngoáy và ăn gỉ mũi

Theo một số nghiên cứu, thói quen kì cục này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vì gỉ mũi có chứa một loại chất nhầy có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Khi ăn gỉ mũi, bạn sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, giải phóng các tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể chống lại loại vi khuẩn này.

Lười tắm

Trên da và tóc của người luôn có một lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm và bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn, tác hại của môi trường. Việc tắm rửa hàng ngày sẽ loại bỏ một số loại dầu tự nhiên có lợi khỏi da và tóc. Ngay cả nước nóng không có xà phòng cũng có thể tiêu diệt rất nhiều vi khuẩn hữu ích giúp làn da luôn rạng rỡ và đàn hồi. Vì vậy, việc lười tắm hoặc chỉ tắm 2 – 3 lần một tuần hoàn toàn có ích, trừ phi cơ thể bạn có mùi quá tệ.

Theo game8

Recommended For You