8 điều nhỏ nhặt khiến mọi nổ lực giảm cân đều “đổ sông đổ bể”

Bạn có thói quen nào trong 8 thói quen này chưa thể loại bỏ không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho chúng tôi nhé!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ dân số mắc bệnh béo phì trên thế giới đã tăng gần gấp ba lần trong 40 năm qua. Giảm cân là một quá trình khó khăn và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực – người ta cố gắng duy trì chế độ ăn kiêng, tập thể dục đến kiệt sức, đong đếm từng chỉ số calo trong chế độ ăn hàng ngày… Tuy nhiên, có một số thói quen thường ngày đang cản trở nỗ lực giảm cân mà chúng ta không hề hay biết.

Dưới đây là 8 thói quen khiến chúng ta giảm cân hoài không thành công. Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Bỏ bữa sáng

Các nhà nghiên cứu khẳng định những người ăn sáng có xu hướng tăng cân ít hơn những người bỏ qua bữa đầu tiên trong ngày. Nghiên cứu tiến hành với 350 người lớn, và những người ăn sáng mỗi ngày có vòng eo nhỏ hơn so với những người khác. Thực ra chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Nếu bạn bỏ bữa sáng, bạn sẽ nhanh đói hơn và sẽ ăn nhiều hơn vào hai bữa còn lại, và chính vì vậy bạn tăng cân nhanh hơn.

Không uống đủ nước

Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo, hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm cân. Một nghiên cứu về phụ nữ béo phì đã tiến hành thí nghiệm về tác dụng của việc uống đủ nước đối với quá trình giảm cân. Kết quả cho thấy trong một năm, uống hơn một lít nước mỗi ngày sẽ giúp giảm đến 2kg. Vì vậy, thay vì uống nước ngọt, nước chứa cồn thì hãy chọn nước khoáng hoặc nước lọc.

Ăn tối muộn

Các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên tốt hơn là tránh các bữa ăn vào tối muộn, trừ khi bạn muốn tăng thêm vài cân. Khi bạn ăn khuya, cơ thể sẽ lưu trữ những calo trong đồ ăn dưới dạng chất béo thay vì đốt cháy chúng. Một bữa ăn nhẹ vào buổi tối sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn và cùng làm giảm cơn thèm ăn của bạn, nhưng nếu không quá đói thì bạn nên đi ngủ thay vì lục lọi tủ lạnh.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ thực sự có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Khi quá mệt mỏi, người ta thường lười vận động và có xu hướng chọn đồ ăn nhanh nhiều calo và uống cà phê. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày.

Ăn thực phẩm không chứa chất béo

Nó có vẻ nghịch lý nhưng việc loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi bữa ăn thực sự làm bạn tăng cân nhanh hơn. Loại bỏ chất béo từ thực phẩm sẽ khiến chúng ta thèm ăn nhiều hơn và dẫn đến tiêu thu quá nhiều. Hơn nữa, loại bỏ chất béo từ các sản phẩm như sữa, bơ, phomai… khiến cơ thể chúng ta khó hấp thụ canxi, vitamin A và D hơn.

Bị phân tâm khi ăn

Khi ăn, bạn hãy chỉ nên tập trung vào việc dùng bữa mà không xem phim, lướt mạng hay tập trung vào một việc khác. Các nhà nghiên cứu cho biết việc bị phân tâm trong bữa ăn khiến bạn ăn nhiều hơn do thời gian dành cho bữa ăn bị kéo dài, bạn sẽ luôn cảm thấy chưa no. Trong khi đó, tập trung vào bữa ăn của bạn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn món ăn và kiểm soát được lượng thức ăn bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Uống rượu bia

Lần tới khi bạn lấy cho mình một ly bia, hãy suy nghĩ thật kỹ. Uống bia sẽ khiến tăng kích thước vòng 2, và uống nhiều loại rượu cùng sẽ làm tăng cân nặng của bạn. Hãy cố gắng loại bỏ những thức uống không có lợi cho cơ thể và cân nặng ra khỏi thực đơn của bạn.

Ngồi ở bàn làm việc cả ngày

Các nghiên cứu khẳng định thời gian ngồi tỉ lệ thuận với tình trạng béo phì. Vì vậy, hãy cố gắng rời khỏi chỗ ngồi cứ sau 60-90 phút hoặc đặt hẹn giờ để nhắc nhở bản thân khi nào nên đứng dậy. Hãy thử tập thể dục trên ghế hoặc đi lại môt chút – thậm chí là ra cầu thang bộ đi dạo. Hãy tạo ra thói quen tốt để đốt cháy mỡ bụng của bạn.

Theo game8

Recommended For You

About the Author: Phụ nữ thông thái