7 vật dụng không được lau rửa bằng giấm, cứ cố tình thì xịn mấy cũng hỏng

Giấm có tác dụng làm sạch cực tốt. Nhưng dưới đây là những vật dụng gia đình cực “kỵ” với giấm, bạn nên lưu ý để tránh làm hỏng đồ, gây tốn kém tiền bạc.

1. Vệ sinh bề mặt đá

Bề mặt đá của bếp ăn hay sàn nhà, đặc biệt là cẩm thạch và granite sẽ bị bào mòn nếu dùng giấm để lau. Lượng axit trong giấm quá đậm đặc, do đó chỉ nên hòa giấm với nước ấm, dùng khăn mềm để vệ sinh các vết bẩn chứ không sử dụng giấm nguyên chất.

2. Sàn gỗ

Có khá nhiều thông tin được chia sẻ rằng giấm có thể sử dụng để vệ sinh sàn gỗ. Thế nhưng sự thật là lượng axit lớn trong giấm có thể thấm sâu, phá hủy lớp sơn phủ và làm hỏng mặt gỗ. Vì thế, chỉ nên vệ sinh những vết bẩn “cứng đầu” trên sàn gỗ khi đã pha loãng giấm với nước ấm

3. Đồ dùng bằng nhôm

Chảo gang và những đồ dùng bằng nhôm có bề mặt là lớp dầu tự nhiên, có tác dụng chống dính giúp chảo bền lâu, nấu nướng dễ dàng hơn. Nếu sử dụng giấm để lau rửa sẽ làm hỏng lớp màng đó ngay lập tức, chảo sẽ nhanh gỉ sét, cũ hỏng. Vì thế, đối với những đồ dùng này thì chỉ cần rửa sạch với nước rửa bát thông thường thôi nhé!

4. Bàn là

Sử dụng giấm nguyên chất để lau bàn là sẽ khiến chúng thấm vào sâu bên trong, phá hủy các bộ phận. Để vệ sinh bàn là sạch nhất, hãy rải muối hột lên bề mặt tấm vải mềm rồi dùng bàn là ủ muối và lấy khăn ẩm lau lại là xong.

5. Vết bẩn do trứng

Nếu vô tình làm vỡ trứng, rơi xuống nền nhà hay mặt bàn thì tuyệt đối không dùng giấm để lau. Nó sẽ phản ứng với các chất trong trứng khiến chúng càng khó tẩy sạch hơn. Lúc này chỉ nên dùng khăn giấy khô để lau, sau đó hòa nước rửa chén với nước ấm lau sạch lại là được.

6. Đồ điện tử

Tuyệt đối không dùng giấm để làm sạch các thiết bị điệt tử như điện thoại, máy tính… Bởi chất axit trong giấm sẽ làm ăn mòn các linh kiện bên trong và làm hỏng chúng nhanh chóng. Để vệ sinh đồ điện tử, nên dùng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc dùng khăn ẩm, mềm và lau thật nhẹ nhàng.

7. Chậu cây cảnh

Nhiều người hay lạm dụng giấm quá mà đôi khi còn mang đi lau các vết bẩn trên chậu cây cảnh. Thế nhưng họ lại không biết rằng, một số loại giấm có tác dụng như thuốc trừ sâu bọ, cỏ dại nên việc lau chậu bằng giấm khiến chúng có thể rơi rớt vào đất, chạm phải lá cây xanh khiến cây vô tình nhanh bị héo úa và chết đi.

Recommended For You