7 mẹo giúp bạn không bị “móc túi” bởi những chiêu bán hàng giảm giá

Hãy quên những phương pháp giảm thiểu chi tiêu quá đỗi phức tạp mà bạn làm mãi vẫn không hiệu quả đi. Dưới đây là 7 mẹo khiến bạn chẳng cần phải động não cũng có thể tiết kiệm nhanh chóng.

1. Đi phía bên trái mỗi khi vào cửa hàng hay siêu thị

Đa số mọi người đều đi về phía bên phải khi vào cửa hàng vì họ thuận tay phải. Người bán hàng hiểu điều này và họ sẽ bố trí những mặt hàng đắt tiền nhất ở bên phải. Vì vậy, hãy đi về phía bên trái của cửa hàng trước và không đi lòng vòng quá nhiều. Chú ý đến các kệ hàng cao hơn đầu bạn và ở dưới thấp, đây là vị trí của những món đồ có giá rẻ hơn.

Ngoài ra, đừng mang theo xe đẩy khi mua, như vậy, bạn sẽ không thể tiện tay mua thêm quá nhiều mặt hàng khác.

2. Tưởng tượng

Các shop quần áo luôn bố trí phòng thử đồ ở góc trong cùng của cửa hàng và đặt những món đồ đắt nhất tại những vị trí hút mắt. Điều này khiến bạn bị thu hút và muốn mua hết chúng.

Điều bạn cần làm là tưởng tượng. Đầu tiên, hãy tưởng tượng một người lạ cầm những món đồ bạn thích trên một tay, tay còn lại cầm số tiền tương đương. Bạn sẽ chọn bên nào?

Nếu bạn muốn tiền hơn, chứng tỏ bạn không cần thiết phải mua món đồ kia. Tiếp theo, tưởng tượng 6 tháng sau, chiếc váy mà bạn đang mê mệt sẽ nằm yên trên tủ quần áo khi mà bạn chỉ mới mặc nó đúng một lần và không có ý định mặc lại lần nữa.

Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng từ bỏ những thứ không cần thiết hơn.

3. Đừng chạm vào thứ bạn thích

Sau khi trải nghiệm những thứ mình thích, con người thường có ý nghĩ trong tiềm thức rằng vật đó đã thuộc về mình, hay nó rất hợp với mình. Một khi quá phấn khích, giá cả không còn là vấn đề.

Người ta sẽ quên hết mọi quy tắc tiết kiệm mà họ học được trước đó và sẵn sàng chi tiền cho thứ mà họ không thực sự cần. Để tránh điều đó, đừng bao giờ tự tay động vào những món đồ mà bạn đắn đo, hãy nhờ người bán hàng trải nghiệm hộ bạn chiếc điện thoại bạn muốn, hay cầm cho bạn xem chiếc áo len mà bạn nghĩ bạn thích.
Khi đó, bạn chắc chắn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn.

4. Đừng dạo quanh các cửa hàng lúc rảnh rỗi

Khi rảnh rỗi, buồn chán, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều khi mua được thứ gì đó, những chỉ sau đó ít phút bạn sẽ liền cảm thấy lo lắng về số tiền mình đã tiêu. Vì vậy, đừng bao giờ đi dạo các cửa hàng để giải khuây. Hãy chỉ đến đó khi thực sự cần thiết.

5. Hoãn lại việc mua

Nếu bạn quá muốn mua một cái gì đó, hãy hoãn lại khoảng một ngày, đối với những món hàng giá trị, hoãn lại 3 ngày. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể sẽ mất dần đi suy nghĩ “Tôi muốn nó”.

Không những thế, đây cũng để bạn xem các đánh giá trên mạng về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.

6. Tiết kiệm cho từng mục tiêu một

Chúng ta luôn có rất nhiều mục tiêu cần đạt được. Tuy nhiên, nếu thực hiện cùng lúc, bạn sẽ rất lâu đạt được thành quả, hoặc thậm chí không đạt được điều nào.

Hãy chọn mục tiêu quan trọng nhất và tiết kiệm cho nó. Khi chỉ có duy nhất một mục tiêu, bạn sẽ nhanh chóng để dành đủ tiền để có được thứ đó hơn.

Sau khi đạt được, hãy tiếp tục với mục tiêu khác. Hãy thường xuyên kiểm tra xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu, bạn sẽ thấy nỗ lực của mình đã được đền đáp như thế nào và sẽ có nhiều động lực để tiếp tục hành trình của mình hơn.

7. Đừng nhìn xung quanh

Nếu nhìn xung quanh và nhìn thấy mặt hàng nào đó đang giảm giá, người ta sẽ lập tức cân nhắc đến việc mua nó dù không cần thiết và lo sợ rằng nếu không mua sẽ không còn cơ hội. Vì vậy, hãy phớt lờ những lời mời chào khuyến mãi mà bạn thấy (thực chất bạn còn rất nhiều cơ hội khuyến mãi khác), lấy thứ mình cần và đi thẳng đến quầy thanh toán.

Ngoài ra, hãy nói không với những ưu đãi mà nhân viên thu ngân giới thiệu.

Recommended For You