6 quy tắc vệ sinh cá nhân bạn thường làm sai gây hại sức khỏe

Đôi khi chỉ vài bước thực hiện sai trong việc vệ sinh hàng ngày có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là 7 lỗi thường gặp trong việc chăm sóc bản thân hàng ngày và cách để bạn khắc phục, theo trang Brightside.

1. Che miệng bằng tay khi ho

Khi ho hay hắt hơi, nếu che miệng bằng tay sẽ khiến vi trùng bám lại trên mặt. Hậu quả là nhiều khi da mặt bị đỏ, dị ứng. Điều này còn đặc biệt nguy hiểm với các bệnh truyền nhiễm, vì nếu bạn tiếp tục đưa tay lên mắt còn có thể gây ra chứng viêm mí mắt.

Bạn nên che miệng lại khi ho hoặc ắt xì bằng khăn giấy, tốt nhất là khăn giấy dùng một lần.

2. Tắm bằng sữa tắm mỗi ngày

Da là nơi cư trú của các vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng cũng như giữ lượng nước hydrat hóa tự nhiên. Việc sử dụng sữa tắm thường xuyên hàng ngày sẽ làm mất đi chất dưỡng ẩm tự nhiên này của da, da trở nên khô hơn, có thể dẫn đến bị chàm và một số bệnh khác.

Bạn có thể sử dụng xà phòng và gel hàng ngày nhưng chỉ dùng những vùng da gấp khúc ở nách và tay, chân… Các vùng da trơn phẳng khác nên sử dụng gel 2 ngày một lần để tránh khô da và lão hóa.

3. Sử dụng quá nhiều kem đánh răng

Cho vào bàn chải lượng kem đánh răng lớn không phải là cách tối ưu để làm sạch răng của bạn. Bởi khi đó, bàn chải sẽ lướt qua răng vì trơn thay vì thực sự tẩy sạch chúng, làm giảm chất lượng việc đánh răng.

Lượng kem đánh răng được khuyên dùng cho người lớn là bằng khoảng một hạt đậu. Đối với trẻ em là kích cỡ của một hạt gạo.

4. Dùng quá nhiều dầu xả khi gội đầu

Dầu xả thường có nhiều chất silicone cũng như một số thành phần khác để làm cho tóc suôn mềm và bóng mượt. Bởi vậy khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến tóc dễ bám bụi bẩn hơn, các lỗ chân lông bị tắc, ảnh hưởng đến chân tóc và da đầu.

Bạn chỉ nên sử dụng lượng dầu xả bằng một đồng xu nhỏ. Thoa dầu xả khi tóc ráo bớt nước và cách da đầu khoảng 2cm.

5. Vệ sinh mũi

Tay của bạn có chứa vi trùng, có thể gây ra nhiễm trùng nếu chúng xâm nhập vào mũi. Điều này càng đặc biệt nguy hiểm nếu bạn đang bị cảm cúm vì nhiễm trùng có thể lan ra từ khoang mũi và dẫn đến viêm xoang.

Rửa mũi bằng cách lấy nước từ lòng bàn tay của bạn bằng mũi trái và phải luân phiên. Hoặc, tốt hơn bạn có thể sử dụng một thiết bị làm sạch mũi đặc biệt.

6. Kẻ mí từ bên trong

Đầu bút chì kẻ mắt của bạn và đặc biệt là những bút kẻ mắt nước có thể chứa các vi khuẩn làm gây ra hiện tượng nhiễm trùng khi dính vào niêm mạc mắt. Khi mực bút kẻ mắt hòa lẫn với nước mắt càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Cách để đảm bảo an toàn khi kẻ mắt là hãy nhấn vào phần đuôi mắt và cách xa lông mi một chút.

Recommended For You