5 lưu ý “vàng” đảm bảo sức khỏe khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh, mẹ có con nhỏ nên bỏ túi ngay

Thời tiết trở lạnh khiến nhiều mẹ bối rối trong việc tắm cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Một số lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh sau sẽ giúp bạn vừa đảm bảo vệ sinh cho bé, vừa bảo vệ sức khỏe cho con.

Mùa đông đến khiến ố mẹ vô cùng lo lắng vì trẻ sơ sinh rất dễ mắc các bệnh về hô hấp. Làm dao để giữ an toàn, sạch sẽ cho con mà vẫn giúp con ấm áp, không bị bệnh là điều mẹ quan tâm. Sau đây là lưu ý quan trọng khi tăm scho trẻ sơ sinh vào mùa đông mẹ nên tham khảo:

1. Chuẩn bị đồ dùng tắm cho trẻ vào mùa lạnh

Những vật dụng cần chuẩn bị như chậu tắm: 2 chậu, sữa tắm, khăn sữa, dầu khuynh diệp, quần áo, vớ tay chân, lược mềm để chải đầu, bông gòn ướt cắt miếng độ khoảng hai ngón tay.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa đông:

Bước 1: Cởi quần áo của bé, chưa cởi tã lót

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên cánh tay phải và đùi phải của mẹ, đầu đặt trên bàn tay xòe ra, hơi chúc đầu trẻ xuống phía chậu nước.

Bước 3: Dùng khăn xô (1) nhúng nước, lau mắt, mặt, tai cho bé

Bước 4: Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên đầu bé, dùng khăn xô (1) xoa nhẹ nhàng rồi gội sạch, tráng bằng nước ấm. Lau rồi trùm lại bằng khăn khô.

Bước 5: Cởi tã lót, đưa người trẻ xuống nước, đầu trên bàn tay mẹ, lưng tựa thành chậu. Ngón cái và ngón trỏ của mẹ bịt vào hai tai trẻ để tránh nước bắn vào tai và để giữ cho trẻ không trượt.

Bước 6: Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên thân trẻ rồi dùng khăn tắm xô (2) nhẹ nhàng lau từng phần: Cổ, ngực, nách, tay, lưng, chân và sau cùng là phần kín. Chú ý lau kỹ hơn ở các nếp gấp.

Bước 7: Với phần kín không nên cho tay sâu vào vùng ín của trẻ sơ sinh.

Bước 8: Nếu trẻ chưa rụng cuống rốn hoặc cuống rốn chưa lành thì mẹ tuyệt đối phải cẩn thận, không để nước hay sữa tắm làm ướt rốn trẻ.

Bước 9: Cho trẻ sang chậu tráng, tráng bằng nước sạch, ấm.

Bước 10: Đặt trẻ lên khăn tắm đã chuẩn bị. Mẹ hãy nhanh thấm nước trên cơ thể trẻ bằng khăn xô rồi bỏ ra, trùm trẻ bằng khăn dày. Mẹ đừng quên ôm trẻ chừng 5 – 10 phút cho ấm rồi mới lần lượt mặc áo, vệ sinh rốn, băng rốn và đóng bỉm, mặc quần. Trong khi ôm bé, mẹ lấy bông tăm thấm nước (nếu có) ở tai ngoài của bé

Sau chừng 20 phút, bạn đã thực hiện xong quy trình tắm cho trẻ sơ sinh một cách hoàn hảo, đúng cách.

3. Lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh

Mùa đông, trời lạnh, trẻ càng ít ra mồ hôi nên chỉ cần tắm cho trẻ 2 – 3 lần/tuần là đủ. Các ngày còn lại thì dùng nước ấm lau phần cơ thể từ dưới rốn trở xuống, rửa riêng bộ phận sinh dục và hậu môn rồi lau khô.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cũng tuân theo các bước cơ bản tắm cho trẻ sơ sinh nêu trên. Song, bạn nên lưu ý mấy điều sau đây:

Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh:

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, vào mùa lạnh mẹ không nên tắm cho con tại nhà quá sớm hoặc quá muộn.

Thời gian lý tưởng để tắm cho con là từ 10h- 10h 30 và từ 13h- 16h. Đây chính là khoảng thời gian thân nhiệt của trẻ ổn định nhất.

Vì trẻ sơ sinh còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu. Nếu bị ngâm trong nước quá lâu, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi. Vì vậy, mẹ cần tắm cho trẻ cành nhanh càng tốt. Thời gian hợp lý nhất là từ 4-6 phút.

Nhiệt độ phòng tắm:

Vào mùa đông, nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C mẹ có thể tăng nhiệt độ môi trường tắm cho bé bằng đèn sưởi, nhưng điều quan trọng nhất là trẻ tắm cần đủ ánh sáng, tránh gió lùa. Mẹ cũng không nhất thiết phải tắm cho trẻ trong phòng, nếu trời lạnh mẹ hãy tắm cho trẻ trong phòng ngủ nhé!

Nhiệt độ nước tắm:

Tắm cho trẻ sơ sinh ở nhiệt độ bao nhiêu

Nhiệt độ hợp lý nhất với trẻ chính là 32-38 độ C. . Mẹ lưu ý: nước tắm cho trẻ phải đạt ngang bằng với thân nhiệt của trẻ, đây được xem là nhiệt độ của nước tắm lý tưởng, không gây tổn hại tới làn da.

Thay vì dùng khủy tay để đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ, mẹ hãy đảm bảo rằng mình không tắm cho con bằng cảm giác và nên dùng dụng cụ đo nhiệt độ có sẵn nhiều trên thị trường

Chuẩn bị thêm nước ấm :

Sắp sẵn khoảng 2 phích nước sôi để bên cạnh để phòng khi nước tắm nguội cần pha thêm.

Dội nước ấm liên tục:

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, bạn nên tắm từng phần của bé. Dùng khăn mặt đắp lên phần chưa tắm và liên tục dội nước ấm sẽ giữ cho trẻ không bị lạnh.

Sưởi cho trẻ:

Quần áo của trẻ cần được làm ấm trước khi mặc bằng cách đặt lên quạt sưởi hoặc ai đó ôm vào mình một lúc.

Sau khi tắm xong và thấm nước, bạn lập tức quấn trẻ vào khăn và ôm chặt, ủ đến khi người trẻ nóng sực lên mới mặc quần áo. Riêng gan bàn chân phải được quan tâm đặc biệt. Bạn nên ủ ấm và đi tất cho trẻ sớm nhất có thể, bởi gan bàn chân là phần làm mất nhiệt rất nhanh.

Trên đây là cách tắm và những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh mà Mom & Baby chia sẻ mẹ cần lưu ý để đảm bảo vệ sinh đồng thời đảm bảo sức khỏe cho con.

Recommended For You