5 cách chọn dưa hấu ngon trăm quả như một, người sành ăn cũng chưa chắc biết hết

Mùa hè là mùa của các loại trái cây lên ngôi, và chắc chắn không thể thiếu… quả dưa hấu.

Nhưng nếu vào một ngày đẹp trời, bạn muốn mua một trái dưa hấu thì liệu bạn có biết cách chọn quả mỏng vỏ, ruột đỏ mà lại thơm ngọt không? Bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn có những mẹo chọn dưa đúng chuẩn nhất!

Dưa hấu ngọt mát nên chẳng mấy chốc bán hết cả xe. Ngày nay ở chợ thành phố và nông thôn, người đến mua dưa ngày càng nhiều, người không biết chọn dưa chỉ có thể chọn theo cảm giác, nếu chọn phải quả nhạt thì thật uổng.

Vậy làm sao để chọn dưa ngon, hãy cùng xem 5 tuyệt chiêu nông dân mách bạn dưới đây.

1. Xem vỏ dưa

Đầu tiên xem đường vân, theo kinh nghiệm của nông dân trồng dưa lâu năm, đường vân càng to càng rõ và thẳng thì dưa càng ngon, ngược lại, đường vân mờ, rối mắt thì dưa không ngon lắm.

Thứ hai, có thể xem phần màu vàng trên vỏ dưa, đây là phần tiếp xúc với đất, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, phần này diện tích càng to thì dưa càng ngon.

2. Xem cuống dưa

Cuống là kênh dinh dưỡng của dưa hấu. Nếu cuống hơi cong và xanh thì dưa hấu tươi, ngọt, bổ dưỡng và có chất lượng tốt. Nếu cuống dưa thẳng, khô và vàng, dưa hấu có thể đã khô héo hoặc chất lượng kém.

3. Xem rốn dưa hấu

Rốn dưa hấu là vị trí của hoa. Những người nông dân trồng dưa có kinh nghiệm có thể đánh giá độ dày của vỏ dưa và mùi vị thông qua kích thước và độ lồi lõm của rốn. Thông thường, rốn dưa càng to thì vỏ dày và dưa hấu không ngon, ngược lại dưa vỏ mỏng thì ngon và rất ngọt. Ngoài ra, tránh chọn dưa hấu có rốn dưa quá lồi hoặc quá lõm, chọn dưa hấu có rốn hơi lõm chút, như vậy chứng tỏ lượng đường cao và dưa ăn sẽ ngọt.

4. Nghe âm thanh

Đây là một trong những cách phổ biến quyết định dưa ngon hay không mà mọi người vẫn hay áp dụng. Thông thường dưa còn non, khi vỗ sẽ rất chắc còn khi dưa chín, vỗ sẽ thấy lỏng và nhiều nước.

Dùng một tay nhấc quả dưa lên, để sát bên tai, một tay khác thì gõ vào quả dưa, nếu phát ra tiếng “pâng pâng” tay cảm thấy rung thì đó là dưa chín, còn nếu phát ra tiếng “tang tang”, tiếng thanh và đứt đoạn thì là dưa non.

5. Quả dưa có dấu ong châm

Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa cho thấy, ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần. Sự thụ phấn càng nhiều thì trái dưa đó càng ngọt.

Chúc mọi người may mắn chọn được quả dưa ưng ý nhất!

Recommended For You