3 mẹo ‘đỉnh cao’ sửa chữa gọng kính cận bị gãy, trễ, lệch tại nhà, hồi sinh sau vài phút

Gọng kính bị gãy, trễ , lệch thì khoan hãy vứt đi bởi 3 cách dán và sửa cực kỳ đơn giản, hiệu quả dưới đây sẽ khôi phục gọng kính của bạn một cách kì diệu và sử dụng bình thường.

1. Cách sửa kính bị gãy

Cách 1: Sử dụng giấy, keo dán để nối gọng kính

Đây là một cách để khắc phục tạm thời rất hiệu quả. Cách thực hiện rất đơn giản:

– Làm sạch 2 miếng gọng kính, dùng loại keo dính tốt và giấy bóng hoặc loại giấy bìa tạp chí dày để phù hợp với khung của bạn.

– Cắt giấy gói thành dải mỏng xấp xỉ chiều rộng của khung gọng kính. Dán giấy vào khung của bạn, mỗi lần một dải. Sử dụng một mảnh giấy ngắn như một thanh nẹp trên đầu mũi bị hỏng bằng keo dán. Đợi cho giấy khô rồi dán giấy tiếp theo.

Cách 2: Dùng chỉ may để nối gọng kính

Trước hết cần chuẩn bị các vật liệu sau: sợi chỉ, kim, khoan, giấy nhám, superglue (keo dán loại tốt), que gỗ khuấy màu vẽ, dây cao su, giấy sáp, bông gòn, cồn hoặc nước tẩy sơn móng tay và một con dao.

Bước 1: Làm sạch 2 mảnh kính bị gãy. Sử dụng giấy nhám để làm sạch và làm nhám khu vực bị vỡ để dán. Quét khu vực bằng một ít cồn xát hoặc nước tẩy sơn móng tay để chuẩn bị bề mặt lý tưởng cho keo dán.

Bước 2: Cố định hai mảnh lại với nhau. Cắt một miếng que khuấy gỗ bằng khoảng cách giữa các thái dương. Che ống kính của bạn bằng giấy sáp để tránh trầy xước và sau đó quấn một dải cao su trên một đầu của thanh để cố định hai và gắn hai mảnh kính với nhau. Làm tương tự ở đầu bên kia.

Bước 3: Đổ keo vào chỗ gãy, sử dụng lượng keo vừa đủ để bảo đảm phần đứt gãy được nối lại chắc chắn. Bóp keo ra từ từ và gọn gàng để tránh hiện tượng keo nổi bong bóng. Đảm bảo khớp nối được gắn khít và không có khoảng trống.

Bước 4: Chọn một mũi khoan nhỏ phù hợp với độ dày của gọng kính và khoan 2 đầu gọng kính. Lấy con dao đã chuẩn bị và đánh dấu ở hai bên của khớp và cẩn thận khoan một lỗ ở mỗi bên gọng kính. Các lỗ phải song song để chúng có thể được sử dụng để quấn một dải chỉ quanh khớp lõi.

Bước 5: Khâu một dải chỉ qua 2 lỗ khoan để cố định chắc hơn hai mặt gãy của kính lại với nhau. Lấp đầy các lỗ khoan bằng keo, cắt các sợi dư của chỉ và để keo khô trong ít nhất một giờ.

Bước 6: Muốn tăng độ chắc chắn cho mối nối, bạn có thể thực hiện thêm bước này. Nếu bước ở trên cắt phần chỉ dư đi thì ở bước này hãy giữ sợi chỉ lại và kéo sợi chỉ vòng 2 – 3 vòng qua mối nối từ trước ra sau. Nhỏ keo xung quanh mối nối và để khô từ 10 – 15 phút. Đặt kính của bạn sang một bên trong 24 giờ trước khi đeo.

Cách 3: Dùng nhiệt nóng và đinh ghim để cố định gọng kính

Bước 1: Đun nồi nước sôi để dùng nhiệt làm mềm 2 đầu phần đầu nối kính bị gãy. Cách làm này chỉ áp dụng cho gọng kính nhựa.

Bước 2: Khi nước sôi, giữ phần đầu nối bị gãy của kính đủ gần để hơi nóng làm mềm cạnh.

Bước 3: Gắn một chiếc đinh ghim vào một đầu nối và sau đó đẩy vào đầu nối bên kia trong lúc phần mảnh nhựa vẫn còn mềm và nóng.

Lưu ý rằng tuyệt đối không được hơ gọng kính trực tiếp với lửa để làm mềm khớp nối.

2. Cách sửa kính bị lệch

Kính đeo được một thời gian thường bị lệch (tròng kính xộc xệch, không còn như ban đầu hoặc kính bị trượt trên mặt kính, bị lỏng) khiến bạn nhìn không rõ, mọi thứ cứ bị lệch về một bên. Đáng tiếc là nó chưa sử dụng bao lâu nên giờ lại đi thay kính thì rất tốn kém. Những lúc ấy bạn chỉ cần dùng một chiếc máy sấy là đủ.

– Đầu tiên, bạn dùng một chiếc máy sấy để chế độ nóng để gọng nhựa nóng lên, mềm ra, đảm bảo không gãy khi chỉnh sửa.

– Cách chỉnh như sau: Nếu nó bị lệch phần gọng thì bạn cầm chắc phần viền rồi uốn cong lên, còn nếu bị lệch mắt kính thì vặn cầu kính sao cho hai bên kính đều nhau. Thế là xong, bạn đã giải quyết được vấn đề rồi đấy.

3. Cách sửa gọng kính lỏng, trễ dưới mắt

Thông thường, gọng kính đeo được khoảng 2 tháng là bắt đầu dãn, đến tầm 6 tháng là nó trở nên lỏng lẻo, dễ rơi. Nếu bạn phải cúi xuống, gọng kính sẽ trễ xuống dưới mắt, hoặc đơn giản là đi đường mà bị xóc cũng bị lệch kính rất khó chịu, nhiều khi nhìn vào còn thấy kì cục nữa. Lúc đó, bạn hãy:

– Lấy máy sấy làm nóng phần tai kính hay còn gọi là phần gọng trong khoảng 60 giây. Phần tai kính vì là nhựa nên sẽ mềm ra, hãy nhẹ nhàng vặn gọng kính lại tới khi thấy vừa thì thôi.Chú ý là không nên dùng quá nhiều sức vì có thể khiến kính bị gãy.

Trường hợp kính bạn sử dụng là kính kim loại thì bạn có thể chỉnh ve kính, nó chính là cái đệm nhỏ nhỏ màu trắng trắng trên kính. Hãy dùng ngón tay tì vào mặt trong của từng chiếc ve kính rồi đẩy nhẹ chúng ra cho đến khi bạn có cảm giác vừa với mắt mình là được.

Recommended For You